Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk đang ngắc ngoải

Thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk đang ngắc ngoải
Vì lợi nhuận nên thương lái mặc sức gom, nông dân nhắm mắt cắt phăng sầu riêng chưa chín để bán. Hành động "bóc ngắn cắn dài" này đang khiến thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sầu cả tấn nhưng không kiếm nổi 1 quả ngon

Một nghịch lý khó hiểu đang diễn ra tại Đắk Lắc chính là sầu riêng đầy nhà nhưng lại không thể tìm thấy quả chín mềm, cơm mịn. Lý do được những chủ vựa nơi đây đưa ra cũng khá “lạ đời”  - “sầu chỉ để bán chứ không ăn vì... dở lắm”.

Quả thực như vậy. Lượn 1 vòng quanh những vựa trái cây Đắk Lắc có thể thấy người ta thường gom những trái ngon nhất nhưng chưa chín quá mềm để đóng gói bán sang Trung Quốc, số còn lại chủ yếu là những quả non bị chín ép hoặc đã chín đến mức sắp thối.

Thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk đang ngắc ngoải
Sầu thu hoạch đồng loạt nên không bảo đảm chất lượng.

Với số hàng loại này người ta sẽ chia ra làm 2 loại: những trái chín quá thì tách lấy múi để bán làm kem, số chín sượng không ngon còn lại thì đem bán tống bán tháo ra thị trường.

Theo chị Mai – một chủ vựa sầu riêng tại Đắk Lắk cho biết, nguyên nhân của tình trạng trên là khi thu hái, do sợ không đủ số lượng cho các đơn hàng nên tại các vườn đã đặt cọc trước chị cho người cắt đồng loạt chứ không phân loại để thu thành nhiều đợt như trước đây. Chính vì thế mà trong lô hàng chị thu mua về có trái non, trái già và cả trái đã chín.

‘Nhúng nước’, sầu chín vàng ươm

Tình trạng này không phải mang tính cá thể mà có thể bắt gặp ở bất cứ chủ vựa trái cây nào đó tại Đắk Lắk. Thậm chí, ở một số vựa sầu riêng lớn còn diễn ra tình trạng công nhân dùng một loại nước màu có màu vàng nghệ để tẩm trái sầu riêng hoặc bôi lên vết cắt của cuống trái. Theo lời các công nhân thì đây là nước nghệ dùng để tẩm cho trái sầu riêng ngả màu vàng trông đẹp mắt.

Tuy nhiên, theo những người “trong nghề” thì thứ nước tẩm sầu riêng là chất kích thích giúp sầu riêng chín nhanh hơn.

1 trái sầu riêng xanh non không có cơ hội chín chỉ cần 10 giây nhúng xuống xô nước vàng hươm sẽ có ngay trái sầu riêng vàng ươm, thơm phức.

Lo ngại mất thương hiệu sầu riêng

Theo tìm hiểu được biết, trước đây người trồng sầu riêng thường tự thu hái trái đem bán cho thương lái. Nhưng những năm gần đây, thương lái không đợi dân mang hàng đến bán mà tự mình xuống tận vườn đặt cọc từ khi trái còn non và tự thu hoạch khi vào mùa. Một tay thương lái sẽ làm tất cả các công đoạn từ hái trái, thu gom, cân và… trả tiền. Thương lái cũng đưa ra lời giải thích khá hợp lý - thu sớm là vì nếu để trái quá già thì sẽ không thể vận chuyển xa được.

Thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk đang ngắc ngoải
Đừng để lợi nhuận giết chết thương hiệu sầu riêng.

Không chỉ thu sớm, không phải làm gì mà giá sầu riêng còn tăng hơn trước đó hơn 10.000 đồng/kg (giá sầu riêng năm ngoái là dưới 40 đồng/kg). Với mức giá này, nông dân tại Đắk Lắk thu từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng/mỗi ha.

Tuy nhiên, việc để thương lái gom mua ồ ạt, bất chấp non già đang khiến thương hiệu sầu riêng Đắk Lắk bị giảm sút nghiêm trọng. 

Một lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cũng lo ngại: “Tình trạng bán trái non và tẩm chất kích thích trái chín đang khiến chất lượng sầu riêng của Đắk Lắk bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nông dân không nên vì cái lợi trước mắt mà tự đánh mất thương hiệu uy tín của mình trong tương lai”.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.32894 sec| 2002.102 kb