Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sapphire Palace: Dân “ở tạm” khi chưa hoàn thiện PCCC?

Sapphire Palace: Dân “ở tạm” khi chưa hoàn thiện PCCC?
Dự án Sapphire Palace chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã ngang nhiên bàn giao nhà cho người dân. Chủ đầu tư dự án cho rằng, người dân đã cố tình bất chất nguy hiểm để dọn vào "ở tạm".

Thời gian qua, đường dây nóng tòa soạn PhapluatNet nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân bày tỏ lo lắng trước việc Công ty CP bất động sản Sông Hồng “bất chấp” an toàn của người dân, bàn giao nhà khi nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, hệ thống PCCC chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu, hệ thống thang máy chưa có tem kiểm định. 

Sapphire Palace: Dân “ở tạm” khi chưa hoàn thiện PCCC?
Hệ thống PCCC của chung cư Sapphire Palace chưa được niệm thu.

Để có thông tin đa chiều, PV PhapluatNet đã liên hệ với Công ty CP bất động sản Sông Hồng (chủ đầu tư dự án). Ngày 14/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Huyên – Trưởng phòng Hành chính nhân sự - Công ty CP Bất động sản Sông Hồng cho biết: “Về vấn đề công trình còn ngổn ngang vật liệu xây dựng thì hiện nay công trình từ tầng 1 đến tầng 4 không cho dân ở mà cho thuê kinh doanh. Tuy nhiên, đơn vị đang làm hoàn thiện, vật liệu không ngổn ngang mấy đâu nhưng vì đang làm họ phải mang nguyên vật liệu vào. Còn thang máy không phải chưa có kiểm định, có CO-CQ đàng hoàng, chạy rầm rầm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng!?”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV sáng 14/9, thang máy của dự án vẫn chưa có tem kiểm định. Tại tầng 1, thang máy vẫn đang trong quá trình sửa chữa. 

Khi PV đặt cầu hỏi về việc nhiều người dân phản ánh, hệ thống PCCC chưa hòan thiện nhưng chủ đầu tư đã cho dân vào ở. Ông Huyên cho hay: “Hệ thống PCCC công ty chỉ còn khâu hoàn thiện hồ sơ, hầu như đã xong”. Tuy nhiên, khi PV hỏi lại: “Hầu như xong là đang ở giai đoạn nào?”. Ông Huyên mới thừa nhận: “Hệ thống PCCC vẫn chưa xong. Chúng tôi, đang tiến hành nghiệm thu về PCCC, dự kiến hết tháng 9 xong”.

 

Sapphire Palace: Dân “ở tạm” khi chưa hoàn thiện PCCC?
Hệ thống PCCC còn ngổn ngang, nhiều bất cập.

 

Trao đổi về quan ngại của nhiều người dân đã chuyển về sinh sống khi các hạng mục còn ngổn ngang, ông Huyên cho rằng: “Theo luật khi tòa nhà chưa nghiệm thu về PCCC thì không được cho dân vào ở. Thế nhưng có một cái khó là một số hộ dân mình hẹn ngày A là xong nhưng lại bị chậm. Vì vậy, người dân sau khi trả nhà thuê muốn đến ở ngay cho đỡ tốn kém. Như vậy, người dân cứ đến ở tạm”.

Trả lời câu hỏi chủ đầu tư có cảnh báo với người dân hay không? Ông Huyên : “Cảnh báo có gì đâu, có mỗi PCCC đang hoàn thiện, cũng ngày một ngày hai là xong thôi, mình để làm gì nó phức tạp. Giờ có một số hộ người ta đăng ký mua nhưng không ở, PCCC chưa niệm thu xong nên khó bán nên họ cứ kêu”.  

Sapphire Palace: Dân “ở tạm” khi chưa hoàn thiện PCCC?
Cư dân sinh sống tại chung cư Sapphire Palace.

Trước đó, theo người dân sống tại dự án Sapphire Palace phản ánh: “Hiện nay tại chung cư Sapphire Palace đã có khoảng gần 200 hộ chuyển đến sinh sống do nhu cầu cấp bách nhận nhà để ở và ổn định cuộc sống. Nhưng trên thực tế, tại chung cư này các điều kiện cần và đủ để cư dân có thể chuyển đến sinh sống thì còn tồn tại nhiều bất cập. Nhiều hạng mục công trình vẫn còn thi công rất bừa bãi, một số tầng của chung cư vẫn còn xuất hiện công nhân đang thi công lắp đặt, thang máy vẫn ngổn ngang chưa có tem kiểm định. Đặc biệt nghiêm trọng hơn đó là hệ thống PCCC cũng chưa thấy chủ đầu tư nhắc đến, biên bản nghiệm thu PCCC cũng chưa thấy có”.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 2/8, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tòa nhà này và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CP bất động sản Hà Nội Sông Hồng với lỗi đưa tòa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy, gây nguy hiểm, mất an toàn. Qua đó, Phòng đã đề xuất xử phạt hành chính với mức phạt 80 triệu đồng đối với chủ đầu tư Hà Nội Sông Hồng và lên UBND TP Hà Nội để Chủ tịch thành phố ký.

Dự án tòa nhà hỗn hợp nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại văn phòng Sapphire Palace (số 4 phố Chính Kinh, Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty CP Bất động sản Hà Nội Sông Hồng làm chủ đầu tư. Dự án được đầu tư trên khu đất có tổng diện tích 3.170m2, diện tích xây dựng là 1807m2, dự án bao gồm một tòa tháp cao 21 tầng nổi (gồm 18 tầng căn hộ, 2 tầng thương mại, 1 tầng văn phòng) và 2 tầng hầm.

Minh Nhật - Tuấn Mào 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.70422 sec| 1970.086 kb