Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mua quýt được tặng... thuốc làm tươi, đại biểu HĐND nói gì?

Mua quýt được tặng... thuốc làm tươi, đại biểu HĐND nói gì?
Nữ đại biểu HĐND xác nhận việc mua thùng quýt được tặng hai chai nước xịt giữ quýt tươi, ngon và để được lâu.

Xung quanh thông tin nữ đại biểu HĐND mua quýt được tặng thuốc bảo quản, chiều ngày 16/3, với báo Đất Việt, bà N.T.N, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động quận 12, đại biểu HĐND TP.HCM xác nhận có được tặng 2 chai nước để xịt vào quýt cho tươi lâu hơn.

"Đúng rồi, lúc trước tôi có mua 1 thùng quýt thì được tặng 2 chai nước không nhãn hiệu rồi dặn mang về để xịt vào quýt cho tươi lâu hơn. Lúc người bán hàng đưa cho tôi chai nước xịt này, tôi cũng cầm về luôn và không trao đổi thêm gì vì tôi không biết có độc hay không.

Tuy nhiên, tôi mua về ăn nên không xịt mà vứt đi luôn, còn những người bán họ có xịt vào hay không thì tôi không biết. Thực sự tôi cũng không biết rõ chai nước đó có chất gì nhưng khi tôi mua thì tôi có nói là mua về bán để được giá tốt hơn nên họ mới đưa cho tôi 2 chai nước này."

Cũng theo bà N.: "Tôi không phân biệt được đâu là quýt chưa phun thuốc bảo quản, lúc mua thấy quýt tươi, ngon thì mua về ăn. Hơn nữa, tôi thấy họ đưa cho chai thuốc xịt giữ độ tươi đó nên cũng yên tâm vì nghĩ rằng họ chưa phun. Mặc dù vây, qua việc này tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần siết chặt hơn trong vấn đề quản lý. Trước đó trong cuộc họp tôi cũng có trao đổi với Sở nông nghiệp thành phố về vấn đề này".

mua quýt được tặng...thuốc bảo quản
Mua quýt được tặng...thuốc bảo quản

Nói về vấn đề thực phẩm bẩn độc, không chỉ có bà N., trước đó nhiều ĐBQH cũng đã từng lên tiếng. Cách đây không lâu, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá, vấn đề thực phẩm bẩn đang nhức nhối, gây bức xúc trong dư luận.

Tướng Rinh kể lại, trong những lần về quê, ra thăm cánh đồng, ông đã chứng kiến cảnh một số bà con, người thân ở quê trồng hai luống rau trên cùng một thửa ruộng. Một luống để nhà ăn thì không phun thuốc còn luống để bán thì thường xuyên sử dụng thuốc trừ sâu, chất hóa học...

"Chứng kiến việc đó tôi đều góp ý với bà con không nên làm như vậy. Rau bán cho người khác ăn cũng phải như rau của nhà mình ăn, chứ không nên phân biệt rồi sử dụng các loại thuốc hóa học tràn lan, gây hại đến sức khỏe, gây ... Nhưng mình nói lúc đấy thì họ nghe rồi mình đi họ lại tiếp tục...", tướng Rinh cho hay.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cũng cho hay, khi là ĐBQH khóa 13, ông đã có nhiều ý kiến chất vấn gay gắt về vấn đề này. Tình hình cũng có biến chuyển, nhưng vẫn chưa đạt được so với yêu cầu của nhân dân.

Trước đó, ĐBQH khóa 13, bà Bùi Thị An cũng cho rằng: "Vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay đúng là vẫn rất gay cấn, nguy hại. Ra chợ thì không biết mua cái gì, từ rau, thịt, thậm chí gạo giờ cũng có gạo bẩn và người dân phải đi tìm gạo sạch ăn. Rồi tôi biết có những nơi là hợp tác xã rau sạch cũng nhập cả rau bẩn, không an toàn về bán, ngay kể cả trong siêu thị vẫn có những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Quýt siêu rẻ giá dưới 10 ngàn/kg
Quýt siêu rẻ giá dưới 10 ngàn/kg

Thậm chí, những câu chuyện, nuôi lợn sạch thì người nuôi họ ăn còn lợn cho ăn cám tăng trọng, thuốc thì họ bán, rau sạch họ ăn còn rau phun thuốc bảo vệ thực vật tràn lan họ bán... nên mới có việc các nhà ở thành phố trồng rau bằng hộp xốp, nuôi gà, nuôi lợn trên nóc nhà, rồi gửi tiền về quê nuôi gà, lợn.

Tôi là người rất thích ăn rau quả nhưng thú thực giờ cũng không dám mua các loại rau ở chợ, nhất là các loại rau ăn sống khi đi tất cả các tỉnh miền Bắc tôi đều sợ, không dám ăn. Bởi tôi là người nghiên cứu hóa học nên tôi biết, họ phun nhiều thuốc bảo vệ thực vật quá.

Và tôi cũng thích hoa quả nhưng giờ chẳng dám ăn, nhất là các loại táo, nho, chuối bán ở chợ, kể cả táo ở siêu thị dán mác táo Mỹ hay nước nào. Bởi đã có lần có người cho tôi táo dán cả mác ngoại nhưng để đến cả nửa năm không hỏng vỏ bên ngoài còn ruột thì hỏng, ủng hết.

Tôi biết rõ, họ đã dùng thuốc bảo quản cho táo và với nho cũng bảo quản còn chuối thì thuốc dấm thì mới chín vàng ươm đến như thế."

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30716 sec| 1955.867 kb