Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mĩ phẩm Mai Thảo Mộc có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Mĩ phẩm Mai Thảo Mộc có dấu hiệu vi phạm pháp luật?
Mỹ phẩm Mai Thảo Mộc do Công ty TNHH TM DV Mai Mai Phương có địa chỉ tại 171D Nguyễn Đức Cảnh, khu phố 3, thị trấn Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai phân phối độc quyền sản phẩm có dấu hiệu chưa được kiểm định.

Nhằm vào tâm lý của nhiều chị em trong việc lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp có nguồn gốc từ thiên nhiên, thời gian qua trên thị trường xuất hiện nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp kèm lời có cánh. Bên cạnh những hãng mĩ phẩm đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật, có rất nhiều mĩ phẩm chui, lách luật ngang nhiên bán hàng ra thị trường. Trong đó tình trạng những đơn vị sản xuất không hề đủ điều kiện sản xuất mĩ phẩm nhưng vẫn “tự biên, tự diễn” để sản xuất.

Điển hình như sản phẩm có tên gọi Mai Thảo Mộc. Theo giới thiệu trên bao bì đây là sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên. Tuy nhiên, trên sản phẩm không có số lô sản xuất. Bên trong vỏ hộp là một lọ nhỏ ngoài tên Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic thì có thêm dòng chữ đặc trị mụn – phục hồi da. Điều đáng chú ý, trên vỏ bao bì, thành phần của sản phẩm chỉ ngắn gọn “Chiết xuất từ 9 loại thảo mộc thiên nhiên, được sắc nấu theo bài thuốc Nam gia truyền”.

Chưa được cấp phiếu công bố?

Theo tìm hiểu của PV, có một số hình ảnh chụp Phiếu công bố số 133/2019/CBMP–ĐN có tên sản phẩm Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic. Thế nhưng thực tế, một số trang mạng và website chính thức maithaomoc. org được giới thiệu bày bán thêm 1 mặt hàng có tên Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic mix saffron.

Điều đáng lưu ý, cũng tại webstie của Mai Thảo Mộc chỉ có phiếu kiểm định chất lượng của sản phẩm thuốc lá gia truyền chứ không hề có phiếu công bố sản phẩm nào mang tên Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic.

Mĩ phẩm Mai Thảo Mộc có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Theo Ngày mới Online PV đang có sản phẩm Mai Thảo Mộc mã vạch 8938524995019, ngày sản xuất 03/2019, hạn sử dụng 1 năm, tuyệt nhiên trên sản phẩm không có số lô sản xuất. Bên trong vỏ hộp là một lọ nhỏ ngoài tên Mai Thảo Mộc Nature Cosmetic thì có thêm dòng chữ đặc trị mụn – phục hồi da.

Điều đáng chú ý thì trên vỏ bao bì thành phần của sản phẩm chỉ ngắn gọn “Chiết xuất từ 9 loại thảo mộc thiên nhiên, được sắc nấu theo bài thuốc Nam gia truyền”. Sản phẩm này đã vi phạm Điều 18 của Thông tư 06/2011/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành. Số lô sản xuất là một trong những nội dung bắt buộc phải ghi trên nhãn gốc của bao bì trực tiếp của sản phẩm.

Mĩ phẩm Mai Thảo Mộc có dấu hiệu vi phạm pháp luật?
Sản phẩm Mai Thảo Mộc do công ty TNHH TM DV Mai Mai Phương phân phối độc quyền ngoài thị trường

Rõ ràng với một nhãn hiệu mỹ phẩm khi được đưa ra thị trường phải đảm bảo cơ sở pháp lý của các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, nhãn hiệu Mai Thảo Mộc lưu hành sản phẩm ngoài thị trường có dấu hiệu sai phạm pháp luật về quản lý, kinh doanh mỹ phẩm. Người rất quan tâm và đặc biệt hoang mang về nguồn gốc các sản phẩm mĩ phẩm thuộc nhãn hiệu Mai Thảo Mộc.

Mặt khác, theo quy định doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường cần có phiếu công bố chất lượng sản phẩm được Sở Y tế cấp. Tuy nhiên, muốn có được phiếu này phải trải qua quá trình thẩm định rất nghiêm ngặt. Vậy mà, không hiểu bằng cách nào đó nhãn hiệu mỹ phẩm Mai Thảo Mộc có được phiếu công bố do Sở Y tế Đồng Nai cấp.

Mĩ phẩm Mai Thảo Mộc có dấu hiệu vi phạm pháp luật?
Hình ảnh chụp phiếu công bố được cho là của sản phẩm Mai Thảo Mộc do Sở Y tế Đồng Nai cấp

Cần nói thêm rằng, ngay trên bao bì của sản phẩm Mai Thảo Mộc chứng minh việc sản phẩm được sản xuất rất thô sơ: “sắc nấu”. Nguy hiểm hơn là nguồn gốc nguyên liệu của sản phẩm được nấu thủ công của một hộ cá nhân trên địa bàn TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Có thể nói, nếu các sản phẩm nhãn hàng Mai Thảo Mộc do Công ty TNHH TM DV Mai Mai Phương phân phối vi phạm các quy định kể trên thì không chỉ 2 đơn vị này bị xử phạt mà cả các đại lí đang kinh doanh sản phẩm này cũng có thể bị xử phạt.

Và rõ ràng, người tiêu dùng có quyền nghi vấn về nguồn gốc chất lượng sản phẩm của nhãn hiệu Mai Thảo Mộc.

Phải chăng, Công ty TNHH TM DV Mai Mai Phương đang cố tình ghi những thông tin không đúng quy định trên nhãn sản phẩm, cùng những lời quảng cáo “có cánh” để đánh lừa người tiêu dùng và các đại lí nhằm gia tăng lợi nhuận?

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.43 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29853 sec| 2001.969 kb