AA

AA AA AA
Người tiêu dùng | 25/06/2017 16:06

Giá chuối lại rớt thảm hại, người dân Đồng Nai kêu cứu 

PhapluatNet Hàng trăm tấn chuối đang trong giai đoạn thu hoạch, thương lái chỉ trả chưa đầy 2.000/kg khiến nhiều nông dân Đồng Nai tiếp tục rơi vào tình cảnh lao đao.

Anh Trần Văn Khoa - chủ một vương chuối tại xã Xuân Đông (Cẩm Mỹ, Đồng Nai) trao đổi với Vnexpress cho biết: Bây giờ chuối đang chín trên cây nhưng không ai mua. Những ngày qua cũng có thương lái đến xem, nhưng trả giá rất rẻ, chưa đầy 2.000 mỗi kg. Hiện trong vườn chuối nhà anh có khoảng 50-60 tấn cuối cần thu hoạch. 

Không chỉ tại Đồng Nai, nhiều vườn chuối tại Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đứng ngồi không yên. Anh Nguyễn Thế Anh - chủ vườn có sản lượng 140 tấn cho biết đã cầm chắc lỗ vốn trong mùa chuối này. 

Hàng trăm chuối chín tại vườn nhưng không có ai thu mua - Ảnh: VNE

Chủ vườn này cho biết, các vườn chuối trong cùng khu vực cũng với hơn 100 tấn quả chín nhưng cũng rơi vào tình trạng tương tự. Một số nhà vườn quyết định bỏ phế và thôi trồng cho mùa sau.

Anh Thế anh buồn rầu chia sẻ: Mấy hôm nay, thương lái không mua vương chuối của tôi nữa. Tôi đã bỏ đi khoảng 5-6 tấn chuối chín rục rồi. Giờ trên cây đang có 9 tấn đang chín phải bán ngay nhưng không có đầu ra. Lâu lâu có thương lái đến xem thì họ chê lá bị đốm, màu không đẹp.

Trước đó, hồi tháng 2, tháng 3/2017, nhiều người dân trồng chuối trên nhiều địa bản tỉnh Đồng Nai đã phải đối mặt với tình trạng tương tự. Do giá chuối rớt thảm hại, nhiều người đã phải đổ bỏ và mang cho dê, bò ăn do thương lái không thu mua. 

Trước tình trạng đó, nhiều tổ chức xã hội đã phát động chiến dịch giải “cứu chuối” để hỗ trợ bà con nông dân. Nhằm kích cầu tiêu thụ chuối và cứu chuối đang chín, các đơn vị tham gia chiến dịch mua chuối với giá 5.000 đồng/kg và vào tận vườn thu mua chuối sắp chín đưa về các thành phố bán lẻ với giá 9.000 đồng/kg.

Nhật Hạ (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc