AA

AA AA AA
Người tiêu dùng | 23/07/2017 19:26

Ô tô 'chạy chán' vẫn bán được giá: Đã qua thời hoàng kim

PhapluatNet Trên các diễn đàn về xe hơi, những mẫu xe cũ của cá nhân muốn bán đi để kinh doanh vẫn có khá nhiều, giá dao động từ 400 triệu đến 600 triệu đồng tùy theo đời, chất lượng xe và số km đã đi, tuy nhiên, sự quan tâm này đã ít đi.

Chủ quản lý một trang chuyên bán xe hơi, nơi tập hợp của hơn 400 doanh nghiệp cung ứng xe từ Bắc - đến Nam cho biết, lượng quảng cáo bán xe cũ từ năm 2016 đến nay khá lớn, số lượt khách hàng tương tác với cá nhân, chủ đại lý bán xe ít đi trông thấy.

"Nếu trước kia, 3 tháng rao bán, 10 xe rao bán được 8 chiếc thì nay số này chỉ còn lại 3 chiếc. Giá là một phần, quan trọng nhất vẫn là kiếm khách khó. Dù mức xe Toyota Innova đời 2014, giá trên 430 triệu, đi được hơn 80.000km, nhưng rất khó bán", chủ trang rao bán xe cho hay.

Những chiếc xe cũ bản 7 chỗ được dân mua xe kinh doanh ưa chuộng trước kia đã bắt đầu hết "sốt".

Ngoài thực tế, hiện Toyota Innova và Ford Everest, Fortuner máy dầu vẫn giữ giá từ hơn 400 triệu đến gần 600 triệu đồng, tùy theo đời xe, đây là mức giá khá cao so với trước. Mức giá này được bán đối với các dòng xe từ đời 2004 đến 2014, còn sâu hơn thì mức giá sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 350 triệu đồng hoặc ít người rao bán.

Thông thường người mua xe cũ đều hướng đến loại xe 7 chỗ bởi mục đích sử dụng là chạy kinh doanh, xe gia đình. Những xe giữ giá nhất vẫn chủ yếu là các hãng phổ biến tại Việt Nam như Toyota, Honda, Hyundai hay Ford, các mẫu chủ yếu số tay, máy dầu, gầm cao phù hợp với nhiều kiểu địa hình và có thể đi đường trường, dài ngày, hỏng hóc thay thế dễ, giá rẻ.

Việc các ngân hàng "thoáng tay" cho vay 70% giá trị xe cả mới, cả cũ vô tình khiến phân khúc xe cũ chạy kinh doanh bị áp lực rất lớn. Thay vì trước kia có tiền mức nào, người tiêu dùng sẽ mua xe mức ấy, nhưng nay, với việc có hỗ trợ vay vốn, nhiều người đã quyết định vay mua ô tô mới. Bên cạnh đó, mức giá xe mới hiện nay đã hạ, thay vì chọn xe 7 chỗ, nhiều người chuyển sang các loại xe 5 chỗ mới, phù hợp hơn với túi tiền mà vẫn không phải mua xe cũ hết khấu hao, rủi ro.

Hoàng Lâm (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc