AA

AA AA AA
Người tiêu dùng | 23/06/2017 13:55

75% số thuê bao di động đăng ký thông tin không chuẩn xác

PhapluatNet “Trong số hơn 80 triệu thuê bao di động trả trước hiện nay thì tỷ lệ đăng ký thông tin thuê bao chính xác chỉ khoảng 25%, còn lại 75% là thông tin đăng ký sai”, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết.

Theo Cục Viễn thông, do trong giai đoạn đầu phát triển, các doanh nghiệp viễn thông đã cạnh tranh thu hút thuê bao mới quá nóng, dẫn đến buông lỏng quản lý, ủy quyền cho các đại lý việc xác minh thông tin thông tin thuê bao đăng ký mới mà không kiểm soát.

Trong tổng số hơn 110 triệu thuê bao di động (bao gồm cả trả sau), thì hiện vẫn còn tới 60 triệu thuê bao trả trước là đăng ký thông tin không chính xác.

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết, đối với những thuê bao đã đăng ký thông tin chính xác và có sao lưu hình ảnh chứng minh nhân dân theo Thông tư 04/2012/ TT-BTTTT có hiệu lực từ 1/6/2012 sẽ không cần phải chụp lại hình ảnh chủ thuê bao nữa, vì hình ảnh trên chứng minh nhân dân có thể coi là hình ảnh chủ thuê bao.

Theo VnEconomy, hệ lụy là rất nhiều thông tin thuê bao đã đăng ký sai, sử dụng thông tin giấy chứng minh nhân dân của người khác hoặc kê khai lấy lệ. Thực tế này đã đang tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an ninh toàn xã hội, bởi vì số thuê bao di động có thể sử dụng vào nhiều hành vi phạm pháp, từ nhắn tin rác, gọi điện quấy rối, lừa đảo, tống tiền…

Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho rằng, việc phải bổ sung thông tin thuê bao chính xác và chụp ảnh là để xác định chủ thuê bao này là có thật, không dùng chứng minh thư của người khác, chứng minh thư giả hay chứng minh thư mạo danh.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, cho biết, triển khai Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao đăng ký mới sẽ phải thực hiện đúng quy định hiện hành, dù nhà mạng có gặp  khó khăn vẫn phải quyết tâm triển khai đúng thời hạn. 

Theo Trí thức trẻ, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bổ sung, chỉnh sửa thông tin hoặc chụp ảnh với thuê bao đăng ký mới, Nghị định 49 quy định, doanh nghiệp có quyền thiết lập các điểm cung cấp dịch vụ lưu động để phục vụ tốt và nhanh hơn cho người dân. Doanh nghiệp có thể triển khai các điểm lưu động tại các khu dân cư động người, toàn nhà chung cư, ủy ban nhân dân xã phường, trường học, bệnh viện, chợ phiên…

Trong giai đoạn 12 tháng đầu, đối với những thuê bao đang hoạt động có thông tin sai, doanh nghiệp có thể cử các nhân viên giao dịch đến trực tiếp gặp khách hàng để cập nhật lại thông tin và chụp ảnh mà không nhất thiết người sử dụng phải đến các điểm cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cá nhân được thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cho con đẻ hoặc con nuôi dưới 14 tuổi và những người thuộc quyền giám hộ của mình theo quy định của pháp luật, nghĩa là trẻ em hoặc người già có thể được bố mẹ hoặc con mình giao kết hợp đồng giúp.

Diệu An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc