AA

AA AA AA
Mạng xã hội | 20/03/2018 09:56

Xe cứu hỏa đi ngược chiều trên cao tốc: Dân mạng tranh cãi kịch liệt

Tai nạn thảm khốc đã xảy ra vào chiều tối 18/3 trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ khi xe cứu hỏa đi ngược chiều, đâm đối đầu với một xe khách gần trạm thu phí Thường Tín (xã Văn Bình, huyện Thường Tín). Sự việc này đã gây ra rất nhiều tranh luận.

Trên các diễn đàn, nhiều người dùng MXH cho rằng xe cứu hỏa bất ngờ đi ngược chiều như vậy là không đúng. “Ra xe kiểu này thì xe khách làm sao mà dừng kịp, sao lại đi vào làn chạy thẳng, bó tay.” , một cư dân mạng viết.

Hiện trường vụ tai nạn. 

Cùng quan điểm đó, một độc giả khác cho rằng: “Xe chạy trên cao tốc Pháp Vân toàn 100km/h, xe thì to đùng chạy cắt ù một cái ra giữa đường như thế, trời mưa phùn, mịt mù… thì tài xế hay thánh thần cũng phanh không kịp. Thử hỏi chạy gấp để cứu 1 người mà nguy hiểm cho hàng trăm người thì có bằng không?”.

Bên cạnh đó, nhiều người dùng khác cũng cho rằng, trong Luật giao thông không có quy định xe ưu tiên được đi phép đi ngược chiều trên đường cao tốc. 

Trên góc độ là một tài xế, một bạn đọc cho rằng với tốc độ cho phép 80-120km/h, xe ô tô đang chạy trên làn đường của mình mà xe cứu hoả nhập vào làn để chạy ngược chiều như vậy thì bất kể tài xế nào cũng không xử lý kịp để mà nhường đường. Mặc dù luật cho phép được chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ..... nhưng đề nghị ngành công an PCCC cần xem xét lại cách ra nhập làn để chạy ngược chiều an toàn hơn cho mọi phương tiện. "Chứ kiểu mà chạy như trong clip thì tai nạn xảy ra là 100%", người này khẳng định.

Trong khi đó một chuyên gia giao thông cho hay: “Luật giao thông quy định, khi thấy tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên. Trường hợp này, xe khách đã vi phạm Luật giao thông.” 

Hình ảnh xe khách tông trực diện xe cứu hỏa

Tuy nhiên, một giả thiết được chuyên gia giao thông đặt ra là tại sao tài xế không lựa chọn làn đường trong cùng bên trái - nơi có lượng xe ít hơn? Vì sao làn đường người lái xe cứu hỏa hướng tới để tiếp cận lại là làn có lượng phương tiện lưu thông nhiều nhất và chạy tốc độ cao nhất?

Bởi vậy, chuyên gia này cho rằng, xe khách sai vì gây cản trở đối với hoạt động của xe ưu tiên và gây tai nạn, nhưng người lái xe cứu hỏa dường như cũng bị hạn chế quan sát. Ở đây có lỗi hỗn hợp của cả 2 tài xế. Để có được những đánh giá đầy đủ nhất về vụ TNGT cần có trích xuất dữ liệu từ hộp đen của xe khách và kết luận của cơ quan điều tra.

Tú An (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc