Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Sở VH,TT&DL Vĩnh Phúc cấp phép cho danh xưng Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh liệu có đúng luật?

Sở VH,TT&DL Vĩnh Phúc cấp phép cho danh xưng Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh liệu có đúng luật?
Liên quan đến việc một công ty xuất nhập khẩu ô tô được sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy phép tổ chức chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019, trong đó có danh xưng Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh. NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng cục NTBD (bộ VH,TT&DL) cũng lên tiếng về việc này.

Chào NSND Nguyễn Quang Vinh, với tư cách là người đứng đầu cục NTBD, ông có thể điều kiện được cấp phép tổ chức các cuộc thi liên quan tôn vinh nhan sắc hiện nay?

Việc cấp phép cho các cuộc thi nhan sắc hiện nay được quy định tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 15/2016/NĐ-CP). Theo đó, đối với cuộc thi có quy mô toàn quốc, mỗi năm không tổ chức quá 2 lần; Cuộc thi người đẹp vùng, ngành, đoàn thể Trung ương, mỗi năm tổ chức không quá 3 lần; Cuộc thi người đẹp cấp tỉnh, mỗi năm tổ chức không quá 1 lần... Các cuộc thi phải được cấp phép theo quy định.

Cuộc thi người đẹp quốc tế tổ chức tại Việt Nam sẽ do bộ VH,TT&DL cấp phép. Cuộc thi người đẹp có quy mô vùng, ngành, đoàn thể Trung ương do cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp cho cuộc thi người đẹp trong phạm vi địa phương.

Sở VH,TT&DL Vĩnh Phúc cấp phép cho danh xưng Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh liệu có đúng luật?
NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền cục trưởng cục NTBD (bộ VH,TT&DL).

Tổ chức đề nghị cấp giấy phép tổ chức thi người đẹp phải gửi một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường đến cục Nghệ thuật Biểu diễn hoặc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc sở Văn hóa và Thể thao. Hồ sơ xin cấp phép bao gồm: 1 đơn đề nghị cấp giấy phép tổ chức cuộc thi; 1 đề án tổ chức cuộc thi; 1 văn bản chấp thuận địa điểm đăng cai tổ chức vòng Chung kết cuộc thi của UBND cấp tỉnh gửi cơ quan cấp phép; 1 bản sao chứng thực hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận giữa tổ chức Việt Nam với tổ chức nước ngoài (đối với cuộc thi quốc tế tổ chức tại Việt Nam) và 1 bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trong đó, đề án cuộc thi gửi kèm xin cấp phép phải nêu rõ những nội dung sau: Tên cuộc thi; Mục đích, ý nghĩa của cuộc thi; Thể lệ cuộc thi; Nội dung, trình tự tổ chức, thời gian và địa điểm tổ chức thi; Danh hiệu, cơ cấu giải thưởng, giá trị giải thưởng, thời gian trao giải; Quyền và nghĩa vụ của Ban tổ chức, cá nhân tổ chức cuộc thi; Quyền và nghĩa vụ của thí sinh dự thi và thí sinh đạt giải; Kinh phí; Danh sách và quy chế hoạt động của Ban tổ chức và Ban giám khảo; Mẫu đơn đăng ký dự thi của thí sinh. Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét cấp phép cho đơn vị tổ chức.

Tuy nhiên, không phải ai muốn tổ chức thi người đẹp hoặc đều có thể được cấp phép mà phải xem xét xem trong giấy phép kinh doanh, tổ chức đó có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hoá, nghệ thuật hoặc quyết định thành lập có chức năng hoạt động văn hoá, nghệ thuật hay không.

Ngoài ra, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi xem xét hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tổ chức cuộc thi người đẹp/người mẫu cũng phải nghiên cứu, tìm hiểu xem tổ chức đó có đủ năng lực tổ chức lĩnh vực đó hay không.

Mới đây, cuộc thi Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019 được sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy phép cho một công ty xuất nhập khẩu ô tô tổ chức chung kết trao giải. Ông thấy sao về việc này?

Tôi xin nhấn mạnh, bất kỳ tổ chức nào muốn xin giấy phép tổ chức cuộc thi sắc đẹp thì điều kiện trước hết là trong giấy phép kinh doanh phải có đăng ký kinh doanh dịch vụ văn hoá, nghệ thuật hoặc phải có chức năng hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Nếu không có những chức năng này thì không được phép tổ chức.

Tuy nhiên, tôi cũng phải nói thật rằng, Luật Doanh nghiệp của chúng ta hiện nay vẫn còn quá nhiều kẽ hở nên các doanh nghiệp đã lợi dụng kẽ hở đó mà lách luật. Có nhiều doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh đã đăng ký tới hàng chục chức năng kinh doanh khác nhau. Từ buôn bán vật liệu xây dựng, vận chuyển hàng hoá, dịch vụ ăn uống… cho đến biểu diễn nghệ thuật.

Sở VH,TT&DL Vĩnh Phúc cấp phép cho danh xưng Nữ hoàng Văn hóa Tâm linh liệu có đúng luật?
Cuộc thi Nữ hoàng Thương hiệu Việt Nam được sở VH,TT&DL Vĩnh Phúc cấp phép gây nhiều tranh cãi những ngày qua.

Chính vì điều này nên cục Nghệ thuật biểu diễn đang nghiên cứu để hoàn thiện dự thảo về sửa đổi Nghị định liên quan đến biểu diễn nghệ thuật, tổ chức cuộc thi người đẹp/người mẫu… để phù hợp với tình hình thực tiễn.

Không thể để cho tình trạng doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng cũng có thể tổ chức cuộc thi người đẹp, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cũng có thể tổ chức biểu diễn nghệ thuật… lộng hành như hiện nay được. Cơ chế này sẽ tạo nên sự hỗn loạn về các cuộc thi sắc đẹp, loạn danh hiệu và làm khó cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra - giám sát.

Theo ông, việc sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc cấp giấy phép cho công ty xuất nhập khẩu ô tô tổ chức chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019 nhưng đơn vị này lại tổ chức sự kiện này tại Hà Nội là có đúng pháp luật hay không?

Theo quy định, đã là cuộc thi cấp địa phương thì xin giấy phép sẽ phải tổ chức các vòng thi ở địa phương đó. Vì việc này còn liên quan đến khâu thanh kiểm tra và giám sát quá trình tổ chức của cơ quan quản lý nhà nước cấp phép.

Tôi thấy anh Tô Văn Động - Giám đốc sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã trả lời rất rõ là Hà Nội chỉ tiếp nhận phần tổ chức biểu diễn nghệ thuật chương trình Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019 do Vĩnh Phúc cấp chứ không phải toàn bộ chương trình chung kết và trao giải.

Và nếu là chương trình biểu diễn nghệ thuật thì sẽ không được phép tổ chức các màn thi và trao giải các danh hiệu. Nếu phát hiện bất kỳ sai phạm nào, Hà Nội được quyền ra quyết định thu hồi giấy phép và bắt dừng tổ chức ngay lập tức.

Qua sự việc này, chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu thêm để đề xuất các quy định sát thực hơn. Không thể để tình trạng một địa phương cấp giấy phép rồi lại tổ chức ở một địa phương khác như thế được. Việc quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra... dễ dẫn đến những phát sinh mang tính chồng chéo, làm khó cơ quan quản lý.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên lạc phía sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc để biết thêm về việc cấp phép cuộc thi Nữ hoàng Thương hiệu 2019. Tuy nhiên chưa có câu trả lời về việc này.

Ông Tô Văn Động – Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết: "Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội không nhận được chương trình nào gọi là chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019. Sở chỉ tiếp nhận chương trình tổ chức biểu diễn nghệ thuật chương trình Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019 của sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc cấp cho Công ty Xuất nhập khẩu ôtô Ngọc Minh tổ chức". Ông Động cũng nhấn mạnh, Sở của ông sẽ thanh tra quá trình tổ chức chương trình này.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.41665 sec| 2026.586 kb