AA

AA AA AA
Mạng xã hội | 01/01/1900 00:00

Nhận ra con gái sau 16 năm "mất tích" nhờ Facebook

PhapluatNet 16 năm con gái ông Bùi Văn Hán (Thanh Hóa) bỏ nhà đi biệt tích sau trận đòn của cha. Bất ngờ mới đây, ông đã nhận ra con mình qua tấm ảnh được cộng đồng chia sẻ trên Facebook.

Dù chưa được gặp con gái sau 16 năm trời xa cách, nhưng giờ đây, ông Bùi Văn Hán (65 tuổi, ngụ tại thôn Đự, xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã phần nào yên tâm khi biết tin con gái vẫn còn sống. Thi thoảng ông lại tìm cách liên lạc bằng điện thoại và thường xuyên lôi tấm ảnh con được đăng trên Facebook xuống xem cho nguôi ngoai nỗi nhớ. 

Bị bán sang Trung Quốc

Ngồi trong căn nhà cấp bốn sập xệ, người đàn ông dáng gầy guộc, lọm khọm kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của gia đình mình với tâm trạng nửa mừng nửa lo: “Gần 6 tháng sau khi nhận ra nó, bố con chúng tôi chỉ liên lạc với nhau qua điện thoại. Nó nói đã lấy chồng và có con với một người đàn ông Trung Quốc. Rất muốn về thăm gia đình, nhưng giấy tờ tùy thân bị người ta lừa lấy hết, nên chưa thể về Việt Nam được. Nhưng dẫu sao, giờ đây biết nó còn sống là tui mừng lắm rồi... ".

Hình ảnh chị Hà được vợ chồng anh Phương Văn Vũ (Hà Nội) chụp lại rồi đăng trên Facebook

Hình ảnh chị Hà được vợ chồng anh Phương Văn Vũ (Hà Nội) chụp lại rồi đăng trên Facebook

Ông kể, vào một ngày giữa tháng 2 năm 2000, trong lúc gia đình sửa lại ngôi nhà cấp 4, thì giữ Bùi Thị Hà (con gái ông) lúc ấy 18 tuổi và em gái xảy ra cãi nhau. Bực bội vì cho rằng Hà là chị nhưng không nhường nhịn em, nên ông Hán đã chửi bới và tát Hà một cái vào má. Giận bố, ngay trong ngày hôm đó Hà đã bỏ nhà đi biệt tăm từ đó.

“Tối đến không thấy con về ăn cơm nên cả nhà mới tá hỏa đi tìm, nhưng không thấy. Nhiều năm trời trôi qua, tôi vẫn luôn dò hỏi tin con gái khắp nơi và nhờ cậy đến các cơ quan chức năng tìm kiếm nhưng chẳng có manh mối gì. 16 năm qua chưa đêm nào tôi ngủ được tròn giấc vì nghĩ đến con, tôi lại oán trách mình”, ông Hán nói trong nước mắt. Con gái bỏ nhà đi được vài năm thì vợ ông cũng cũng lâm bệnh nặng qua đời, đẩy ông Hán vào cảnh gà trống nuôi con với bộn bề những khó khăn, nhưng chưa khi nào ông thôi ý định dò tìm tung tích con gái.

Bất ngờ, vào khoảng giữa tháng 5.2016, một người cháu của ông Hán học ở Hà Nội gọi về báo, đã tìm thấy tung tích của chị Hà qua một bức ảnh được đăng trên Facebook. Người đăng tải thông tin là vợ chồng anh Phương Văn Vũ và chị Nguyễn Thị Xuân Trang (ở thành phố Hà Nội) cho biết, có một cô gái ở Thanh Hóa (kèm theo hình ảnh) bị lừa bán sang Trung Quốc.

“Sau khi liên lạc với anh Vũ, được biết khi hai vợ chồng anh này đi mua sắm tại một trung tâm thương mại ở thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) thì bị con gái tôi bám theo và khẩn cầu nhờ liên lạc với gia đình ở Thanh Hóa nhưng không rõ địa chỉ cụ thể. Vì thế, khi về lại Việt Nam, anh Vũ đã đăng hình ảnh nó trên Facebook. Được anh Vũ cho số điện thoại của con gái nên tôi đã liên lạc và nhận ra giọng nó", ông Hán kể.

Chồng không cho về quê

Gạt giọt nước mắt lăn trên khuôn mặt khắc khổ, ông Hán kể tiếp, sau khi bỏ nhà, Hà ra Hà Nội làm thuê. Được khoảng vài tháng thì chị gặp được một người phụ nữ nói sẽ giúp đỡ cho một công việc tốt với thu nhập cao. Tin lời, Hà đã theo người đàn bà trên sang Trung Quốc."Nó kể, vừa đặt chân đến đất Quảng Châu (Trung Quốc), nó đã bị bọn buôn bán người lừa lấy hết giấy tờ, rồi bán cho một người đàn ông ở tỉnh Quảng Châu để làm vợ. Về làm dâu, Hà bị gia đình chồng và người chồng thường xuyên đánh đập, hành hạ. Sau 3 năm chung sống với người chồng tàn bạo, nó trốn được ra ngoài và lang bạt đến thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc)", ông Hán ứa nước mắt nói.

Mặc dù biết tin con gái còn sống nhưng hai bố con ông Hán vẫn chưa thể gặp lại nhau

Mặc dù biết tin con gái còn sống nhưng hai bố con ông Hán vẫn chưa thể gặp lại nhau

Cũng theo ông Hán, hiện nó đang sống chung với một người đàn ông Trung Quốc như vợ chồng và đã có 2 con. Cả gia đình buôn bán quần áo tại thôn An Hoà, huyện Toàn Châu, thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây. Người chồng hiện tại mặc dù cũng yêu thương Hà, nhưng không muốn cho về thăm nhà vì sợ chị không quay lại nữa.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Văn Hội, Phó chủ tịch xã Thành Thọ cho hay, sau khi nhận được thông tin chị Hà còn sống và đang lưu lạc ở Trung Quốc, chính quyền đã báo cáo Công an huyện đề nghị gửi công văn cho Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan chức năng của Trung Quốc, hỗ trợ giấy tờ để chị Hà trở về đoàn tụ với gia đình. 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc