Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hà Nội đồng ý bán đấu giá cây sưa đỏ trăm tỷ ở chùa Phụ Chính

Hà Nội đồng ý bán đấu giá cây sưa đỏ trăm tỷ ở chùa Phụ Chính
Cây sưa đỏ ở chùa Phụ Chính sẽ được bán đấu giá sau thời gian dài chịu sâu bệnh và nhiều lần bị chặt trộm.

Ngày 8/10, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, thành phố vừa đồng ý chủ trương cho địa phương bán đấu giá cây sưa đỏ trong khuôn viên chùa Phụ Chính.

Hà Nội đồng ý bán đấu giá cây sưa đỏ trăm tỷ ở chùa Phụ Chính
Người dân hàn lưới thép chống trộm cho cây sưa.

"Sau thời gian dài chúng tôi làm đơn đề nghị thì lãnh đạo đã đồng ý vào ngày 5/10, kinh phí từ bán đấu giá được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn xã", ông Chính nói.

Hà Nội đồng ý bán đấu giá cây sưa đỏ trăm tỷ ở chùa Phụ Chính
Cây sưa đỏ nằm trong khuôn viên chùa Phụ Chính.

Theo lãnh đạo xã, đại diện chính quyền địa phương, người dân thôn Phụ Chính và Chi cục kiểm lâm thành phố sẽ lên kế hoạch bán đấu giá cụ thể, công khai trong thời gian tới.

"Việc bán đầu giá do địa phương chủ trì, chúng tôi chỉ phối hợp thẩm định và cấp phép một số thủ tục cần thiết", lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Hà Nội thông tin.

Cây sưa đỏ được trồng trong khuôn viên chùa Phụ Chính cao khoảng 8m, đường kính hơn 1m. Thân cây chia làm hai nhánh lớn. Trước đây, cây sưa này được nhiều khách trong và ngoài nước đến hỏi mua với giá lên tới hơn 100 tỷ đồng.

Từ khi biết giá trị cây sưa, nhiều người lạ đã tìm đến thôn để cưa trộm. Năm 2010, một phần cây sưa được dân làng bán với giá 20,5 tỷ đồng. 

Hà Nội đồng ý bán đấu giá cây sưa đỏ trăm tỷ ở chùa Phụ Chính
Thời gian qua thân cây sưa đỏ chịu nhiều mối mọt.

Khi số gỗ sưa trên được chuyển đi thì cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn. Một thời gian sau, nhà chức trách ra quyết định giao toàn bộ số gỗ sưa đã thu giữ cho UBND huyện Chương Mỹ bán đấu giá được hơn 31 tỷ đồng.

Thời điểm sau khi một nhánh chính của cây bị chặt, thân cây phía dưới không được xử lý tốt nên sâu bệnh phát triển khiến cây chết mòn. Trên mặt cắt có một lỗ rỗng sâu 1,4 m xuống tận gốc.

Năm 2013, lợi dụng lúc trời mưa bão, kẻ xấu đã cắt cửa khóa cổng, vào chùa chặt một nhánh sưa lớn. Sau sự việc, người dân thôn Phụ Chính đã hàn lưới thép bảo vệ cây sưa. 

Giữa năm 2016, người dân thôn Phụ Chính đã có nguyện vọng được bán cây sưa đỏ trên để có kinh phí trùng tu các công trình phúc lợi, lại không phải sống trong cảnh bất an, lo lắng cây bị chặt hạ. Ở thời điểm đó, cây sưa đỏ có tuổi đời trên 130 tuổi và đang có hiện tượng bị khô, mục.

H.a (TH)


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.01523 sec| 1433.039 kb