Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Facebook nhận án phạt cao chưa từng có

Facebook nhận án phạt cao chưa từng có
Mạng xã hội lớn nhất phải thành lập ủy ban bảo mật độc lập và chịu phạt 5 tỷ USD do vi phạm quyền riêng tư.

Theo Reuters, án phạt 5 tỷ USD cho Facebook sau bê bối Cambridge Analytica đã được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) thông qua. Năm 2012, Facebook hứa không cung cấp thông tin của người dùng cho bên thứ ba nhưng mạng này đã vi phạm cam kết với FTC.

"Khoản tiền 5 tỷ USD đối với Facebook là mức phạt lớn nhất từng được áp dụng với bất kỳ công ty nào vi phạm quyền riêng tư của người dùng và lớn gấp gần 20 lần mức phạt kỷ lục trước đây liên quan đến bảo mật hay quyền riêng tư được áp dụng trên toàn cầu", FTC cho biết.

Facebook nhận án phạt cao chưa từng có

Ngoài nộp tiền, cơ quan quản lý yêu cầu Facebook tái cấu trúc ban giám đốc, buộc phải có ủy ban bảo mật độc lập. FTC cho biết ủy ban này sẽ tước bỏ quyền kiểm soát của CEO Mark Zuckerberg liên quan đến quyền riêng tư của người dùng, chịu trách nhiệm chỉ định nhân viên tham gia vào chương trình bảo mật của Facebook.

Các yêu cầu khác bao gồm tăng cường giám sát của Facebook với ứng dụng do bên thứ ba phát triển, cấm lấy số của người dùng cho mục đích bảo mật rồi lại dùng nó để bán . Mạng xã hội lớn nhất cũng được yêu cầu minh bạch việc lấy dữ liệu khuôn mặt người dùng, thiết lập chương trình bảo mật mới, toàn diện, mã hóa và thường xuyên kiểm tra bất thường về mật khẩu của người dùng.

"Trong tương lai, khi chúng tôi ra một tính năng mới hoặc sửa đổi tính năng hiện hành để có thể sử dụng dữ liệu theo cách mới, Facebook sẽ phải lưu ý mọi rủi ro và chúng tôi đang thực hiện các bước để giảm thiểu chúng", CEO Mark Zuckerberg viết trên Facebook. "Chúng tôi hi vọng hàng trăm kỹ sư và hàng nghìn nhân viên của toàn công ty sẽ thực hiện công việc quan trọng này".

Facebook xác nhận sẽ nộp khoản tiền phạt 5 tỷ USD, đồng thời cho biết sẽ tuân thủ bộ khung mới mà FTC đưa ra để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Sáng 24/7, cổ phiếu của Facebook giảm 1% với giao dịch ở mức 200,39 USD.

Ủy viên FTC Rohit Chopra phàn nàn rằng hình phạt mà Facebook phải hứng chịu vô hình trung cung cấp "quyền miễn trừ" với các giám đốc của Facebook, trong đó có CEO Mark Zuckerberg và không có hạn chế thực sự nào đối với mô hình kinh doanh của công ty này hay khắc phục được các vấn đề cốt lõi dẫn đến những vi phạm.

Tuy nhiên, một số thành viên khác của FTC nói rằng án phạt mới làm giảm đáng kể sức mạnh của Zuckerberg, điều mà chưa một cơ quan chính phủ nào ở bất cứ đâu trên thế giới cho tới nay làm được.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) cho biết facebook đã đồng ý trả thêm 100 triệu USD để giải quyết các cáo buộc lừa dối nhà đầu tư về mức độ nghiêm trọng của việc lạm dụng dữ liệu của người dùng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31178 sec| 1985.547 kb