Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Facebook lên tiếng trấn an về dự án ra mắt tiền số Libra

Facebook lên tiếng trấn an về dự án ra mắt tiền số Libra
Theo David Marcus - người đứng đầu dự án Calibra của Facebook, đồng tiền Libra sẽ không được công ty này phát hành cho đến khi chính thức được phê chuẩn.

Sau khi nhiều quan chức lên tiếng bày tỏ lo ngại về kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook, mạng lớn nhất thế giới ngày 15/7 đã lên tiếng trấn an về dự án này.

Thông tin từ Bloomberg, Facebook nói sẽ không phát hành Libra cho tới khi những mối lo của cơ quan chức năng được giải quyết hoàn toàn. Tháng trước, Facebook tuyên bố sẽ cùng với 28 đối tác, bao gồm những cái tên lớn như Mastercard, PayPal, Uber…, phát hành Libra vào năm 2020.

Ông David Marcus, người đứng đầu dự án Libra, cho biết Facebook phải có được "những sự phê chuẩn cần thiết" trước khi phát hành đồng tiền ảo.

Facebook lên tiếng trấn an về dự án ra mắt tiền số Libra
David Marcus – Giám đốc dự án tiền số Libra của Facebook.

Theo dự kiến, vào ngày 16/7, ông Marcus sẽ ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ về dự án này. Tiếp đó, vào ngày 17/7, ông sẽ điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện.

Trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc điều trần, ông Marcus nói Facebook không có ý định dùng Libra để cạnh tranh với đồng tiền của các quốc gia hay can thiệp vào chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

"Chúng tôi không đặt giới hạn về khoảng thời gian từ giờ đến khi ra mắt. Quá trình này phụ thuộc vào việc xem xét và cân nhắc pháp lý của giới chức", ông nói, "Chúng tôi biết việc này cần thời gian. Tôi muốn nói rõ rằng: Facebook sẽ không ra mắt Libra cho đến khi hoàn toàn xóa tan lo ngại của giới chức và nhận được những sự chấp thuận phù hợp". Dù vậy, Facebook cho biết họ vẫn nhắm tới mục tiêu ra mắt Libra năm 2020.

Gần đây, cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều bày tỏ nghi ngờ về dự án tiền ảo của Facebook.

Facebook lên tiếng trấn an về dự án ra mắt tiền số Libra
Dù chưa ra mắt, chính phủ nhiều nước trên thế giới đang tìm cách quản lý đồng Libra của Facebook. 

Ông Powell cho rằng kế hoạch phát hành tiền ảo Libra của Facebook chỉ có thể được xúc tiến nếu giải quyết được những mối lo về bảo mật, rửa tiền, bảo vệ người và ổn định tài chính. Ông Trump thì nói nếu muốn phát hành tiền ảo, Facebook trước tiên phải trở thành một ngân hàng và có điều lệ hoạt động ngân hàng.

Dù chưa công bố chi tiết về Libra, Facebook và đối tác cho biết đồng tiền kỹ thuật số này sẽ được xây dựng trên một hạ tầng công nghệ chuỗi khối (blockchain) mới và sẽ được hậu thuẫn bởi dự trữ tiền gửi ngân hàng cũng như trái phiếu chính phủ ngắn hạn.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.34503 sec| 1985.852 kb