AA

AA AA AA
Mạng xã hội | 16/07/2017 07:54

Bella có thể bị cách ly khỏi con đẻ không thời hạn?

PhapluatNet "Nếu những hành động của Bella được xác định chính xác thì cháu bé có thể được cách ly khỏi Bella một thời gian hoặc không thời hạn để cá nhân, gia đình, tổ chức có thể chăm sóc thay thế mẹ đẻ một cách tốt nhất", luật sư nhận định.

Trong thời gian vừa qua, việc hotgirl Bella sinh con rồi đưa con đi lang thang khắp nơi để quỵt tiền khiến dân mạng dậy sóng phẫn nộ. Nhiều người còn tá hỏa khi thấy cô liên tục đẩy con vào vòng nguy hiểm như đưa con lại gần ngọn lửa lớn trong tiệc đầy tháng, phủ tóc che hết mặt con khi đăng tải clip...

Dù được nhiều người giúp đỡ sau khi sinh nhưng Bella không dùng số vật chất đó để lo cho con mà vẫn "ngựa quen đường cũ" sử dụng dịch vụ và quỵt tiền. Mới đây, một phụ nữ ở TP HCM có ý định giúp mẹ con Bella cũng đã lên tiếng chính thức xác nhận không giúp đỡ nữa bởi người này không thể chấp nhận được việc đưa con ra làm lá chắn, trục lợi, đòi tiền của Bella.

Bella đưa con nhỏ đi khắp nơi khiến nhiều người lo lắng cho đứa trẻ.

Người này còn nghi ngờ, bé bị cho uống thuốc ngủ pha sữa vì thấy mê man bất thường. Trong chuyến bay vào TP HCM, từ 6h sáng đến 2h chiều bé không tỉnh để đòi uống sữa lúc nào.

Trước những thông tin đó, nhiều người càng thêm lo lắng cho tình trạng sức khỏe của đứa trẻ khi mà mẹ bé được nhiều người cho là tâm lý không bình thường. Họ cho rằng, đứa trẻ cần được tách mẹ càng sớm càng tốt để nuôi dạy tốt hơn.

Trao đổi với PV PhapluatNet về vấn đề này, luật sư Huỳnh Mỹ Long, đoàn luật sư Hà Nội cho biết thông tin từ nhiều nguồn là như vậy nhưng trong thực tế, liệu cháu bé con đẻ của Bella đang trong tình trạng như thế nào? Bé có thường xuyên trong tình trạng bị mẹ bỏ mặc, không chăm sóc những điều cần thiết đối với trẻ sơ sinh, thiếu trách nhiệm với con đẻ hoặc nghiêm trọng hơn là sự ngược đãi? Bella đang trong tình trạng mắc bệnh về tâm thần hoặc tâm lý bất ổn hay không thì cần xác định thêm.

Nhưng dù như thế nào thì cháu bé vẫn là đối tượng được pháp luật bảo vệ đặc biệt và được quy định trong các đạo luật, văn bản hướng dẫn thi hành các đạo luật.

Mạnh thường quân (bên trái) đã từ chối giúp đỡ mẹ con Bella.

Theo luật sư, ngoài việc đưa thông tin trên mạng, ngoài xã hội, các cá nhân, tổ chức có thể có hành động thiết thực để bảo vệ cháu bé theo quy định tại Luật bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em, Luật trẻ em, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em như thông báo đến tổ chức, cơ quan có chuyên môn, thẩm quyền về sự an toàn sức khỏe, tình trạng được chăm sóc vv..vv.. 

Điều 31. Can thiệp trong trường hợp trẻ em cần được bảo vệ khẩn cấp

1. Trẻ em cần được bảo vệ khẩn cấp là trẻ em đang bị đe dọa hoặc bị gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm hoặc cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em chính là người gây tổn hại cho trẻ em.

2. Việc can thiệp trong trường hợp trẻ em cần được bảo vệ khẩn cấp phải được thực hiện trong thời gian nhanh nhất có thể và không quá 12 giờ từ khi nhận được thông tin.

Điều 32. Tạm thời cách ly trẻ em khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và áp dụng biện pháp chăm sóc thay thế

1. Việc tạm thời cách ly trẻ em khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và áp dụng biện pháp chăm sóc thay thế theo quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều 50 Luật trẻ em được thực hiện đối với trường hợp trẻ em bị xâm hại, có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi bởi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em; trẻ em bị xâm hại nhưng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em từ chối thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp hoặc trẻ em bị xâm hại có nguy cơ tiếp tục bị xâm hại bởi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em cư trú hoặc nơi xảy ra trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này có thẩm quyền ra quyết định tạm thời cách ly trẻ em khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em theo Mẫu số 07 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này và bố trí nơi tạm trú an toàn theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 50 Luật trẻ em và áp dụng biện pháp chăm sóc thay thế theo quy định tại khoản 3 Điều 52 Luật trẻ em trong vòng 12 giờ tính từ thời điểm tiếp nhận thông tin.

3. Thời hạn tạm thời cách ly được quyết định căn cứ vào đánh giá nhu cầu và môi trường an toàn của trẻ em, được gia hạn, nhưng thời hạn cách ly tối đa không quá 15 ngày trừ trường hợp phải tiếp tục cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Khi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em được đánh giá bảo đảm điều kiện an toàn cho trẻ em theo Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hủy bỏ quyết định tạm thời cách ly.

4. Trẻ em được tạm thời cách ly khẩn cấp khỏi cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em cần được thực hiện ngay việc giao chăm sóc thay thế trước khi thực hiện các thủ tục nhận chăm sóc thay thế.

Theo quy định tại Luật Trẻ em:

Điều 62. Các trường hợp trẻ em cần chăm sóc thay thế
1. Trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em không nơi nương tựa.
2. Trẻ em không thể sống cùng cha, mẹ vì sự an toàn của trẻ em; cha, mẹ không có khả năng bảo vệ, nuôi dưỡng trẻ em hoặc chính là người xâm hại trẻ em.
3. Trẻ em bị ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa, xung đột vũ trang cần được ưu tiên bảo vệ.
4. Trẻ em lánh nạn, tị nạn

Ngoài ra, Luật trẻ em, Nghị định số 56 cũng quy định thủ tục, tiêu chỉ cho các nhân, gia đình, tổ chức có thể chăm sóc thay thế để trẻ em được chăm sóc tốt nhất khi có thể bị xâm hại từ chính cha đẻ, mẹ đẻ. 

"Nếu những hành động của Bella được xác định chính xác thì cháu bé có thể được cách ly khỏi Bella một thời gian hoặc không thời hạn để cá nhân, gia đình, tổ chức có thể chăm sóc thay thế mẹ đẻ một cách tốt nhất. Điều đó chứng tỏ Nhà nước quan tâm đến sự phát triển của thế hệ tương lai của đất nước Việt Nam", luật sư nhận định.

Theo Nghị định số 56 đánh giá mức độ cần thiết để bảo vệ trẻ em:

Điều 26. Đánh giá ban đầu mức độ tổn hại của trẻ em bị xâm hại, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

1. Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em hoặc cơ quan lao động - thương binh và xã hội các cấp hoặc cơ quan công an các cấp có trách nhiệm phối hợp xử lý thông tin, thông báo, tố giác về trẻ em bị xâm hại, trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; chuyển ngay thông tin đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra vụ việc để thực hiện việc đánh giá nguy cơ ban đầu về mức độ tổn hại của trẻ em.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi xảy ra vụ việc chỉ đạo người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã tiến hành việc đánh giá nguy cơ ban đầu, mức độ tổn hại của trẻ em theo Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này để có cơ sở áp dụng hoặc không áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp.

3. Trường hợp trẻ em được xác định có nguy cơ hoặc đang bị tổn hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm thì trong vòng 12 giờ từ khi nhận thông tin, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải áp dụng các biện pháp can thiệp khẩn cấp hoặc tạm thời cách ly trẻ em khỏi môi trường hoặc người gây tổn hại cho trẻ em quy định tại Điều 31 và Điều 32 của Nghị định này.

Mục 3 của Nghị định số 56  quy định kế hoạch hỗ trợ, can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền.

Điều 31. Can thiệp trong trường hợp trẻ em cần được bảo vệ khẩn cấp

1. Trẻ em cần được bảo vệ khẩn cấp là trẻ em đang bị đe dọa hoặc bị gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm hoặc cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em chính là người gây tổn hại cho trẻ em.
2. Việc can thiệp trong trường hợp trẻ em cần được bảo vệ khẩn cấp phải được thực hiện trong thời gian nhanh nhất có thể và không quá 12 giờ từ khi nhận được thông tin.

3. Trách nhiệm của người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã:
a) Tiếp nhận thông tin, kết nối với cơ quan công an để ngăn chặn các hành vi đe dọa hoặc gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của trẻ em xảy ra trên địa bàn xã; phối hợp với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu ban đầu cho trẻ em cần được bảo vệ khẩn cấp và lưu giữ đồ vật, tài liệu liên quan đến tổn hại của trẻ em do bị xâm hại để hỗ trợ việc điều tra, xử lý, bảo vệ trẻ em;
b) Tiếp tục đánh giá mức độ tổn hại và mức độ an toàn môi trường sống của trẻ em, xây dựng kế hoạch hỗ trợ, can thiệp trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã phê duyệt và triển khai thực hiện;
c) Trong trường hợp cần thiết phối hợp với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em để được hướng dẫn, hỗ trợ việc can thiệp khẩn cấp và xây dựng, thực hiện kế hoạch hỗ trợ, can thiệp.
4. Trách nhiệm của cơ quan công an
a) Tiếp nhận thông tin, triển khai việc ngăn chặn các hành vi đe dọa hoặc gây tổn hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của trẻ em;
b) Phối hợp với người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã nơi xảy ra vụ việc để thực hiện việc bảo vệ trẻ em khẩn cấp, bảo đảm sự an toàn về tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em;
c) Trong trường hợp cần thiết, phối hợp với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em để hỗ trợ việc can thiệp khẩn cấp.
5. Trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
a) Khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em bị xâm hại và trẻ em được áp dụng kế hoạch hỗ trợ, can thiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 52 Luật trẻ em;
b) Hướng dẫn việc thu thập bằng chứng, lưu giữ chứng cứ tổn hại của trẻ em do bị xâm hại phục vụ việc giám định theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
c) Lưu trữ hồ sơ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.

Tú An - Nhật Hạ

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc