Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ảnh hưởng của đồng tiền số Libra

Ảnh hưởng của đồng tiền số Libra
Đồng tiền số Libra có thể gây bất ổn cho các nền kinh tế mới nổi, nhà đồng sáng lập Facebook Chris Hughes khẳng định.

Theo đó, nhà sáng lập Facebook Chris Hughes khẳng định kế hoạch phát hành đồng tiền số Libra của Facebook là 'kinh khủng', đồng thời cho rằng động thái này có thể trao nhiều quyền hơn cho trang mạng này.

Cũng theo đó, ông Hughes không đồng tình với quan điểm cho rằng Libra sẽ là một nền tảng "phi tập trung", đồng thời cho rằng điều này sẽ khiến Facebook và các đối tác của Libra trở nên mạnh hơn. Theo đó, Facebook và các đối tác của trang mạng sẽ quyết định hợp tác với ngân hàng, cổng thanh toán điện tử và đại lý phân phối nào, thành lập hoặc giải tán các công ty tại một số thị trường chỉ sau một đêm.

Ảnh hưởng của đồng tiền số Libra

Bên cạnh đó, ông Hughes cho rằng những gì mà những người ủng hộ Libra đang gọi là "phi tập trung" thực tế là sự chuyển đổi quyền lực từ các ngân hàng trung ương của các nước đang phát triển sang các tập đoàn đa quốc gia và Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Điều này sẽ bảo vệ những người tham gia hơn là tạo ra hệ thống phi tập trung thật sự.

Không chỉ vậy, đồng tiền số Libra còn có thể gây bất ổn cho các nền kinh tế mới nổi. Theo nhà đồng sáng lập Facebook, nếu nhiều người bỏ giao dịch nội tệ, các chính phủ mới nổi có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát nguồn cung tiền tệ và trong một số trường hợp là việc áp đặt kiểm soát vốn. Do đó, không nên chuyển giao quyền lực một cách nhanh chóng cho Facebook.

Theo Bnews, thống đốc ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, đồng tiền số Libra sẽ phải tuân thủ các quy định về chống rửa tiền.

Phát biểu tại hội nghị Crypto Valley Conference tại Zug (Thụy Sỹ), ông Thomas Moser, quan chức của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ, nhận định rằng đây là một thông tin rất tích cực và trang Facebook đã tỏ ý sẵn sàng tuân thủ các quy định hoạt động trong lĩnh vực tiền số.

Trong khi đó, theo Thống đốc ngân hàng trung ương Pháp Francois Villeroy de Galhau, đồng tiền số Libra sẽ phải tuân thủ các quy định về chống rửa tiền và sẽ phải có các giấy phép đăng ký cần thiết nếu "tham gia" các dịch vụ ngân hàng.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28485 sec| 1981.453 kb