Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vén màn cái chết của niềm tự hào nước Nga, Yuri Gagarin

Vén màn cái chết của niềm tự hào nước Nga, Yuri Gagarin
Sau hơn 40 năm giữ bí mật, nguyên nhân thực sự về cái chết của nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin, người đầu tiên vào vũ trụ, đã được công khai.

Vén màn cái chết của niềm tự hào nước Nga, Yuri Gagarin
Bí ẩn đã bao trùm cái chết của Yuri Gagarin, người đầu tiên đi vào không gian. Ảnh: Internet

Ám sát, tự tử, đĩa bay, lỗi kĩ thuật và rất nhiều giả thiết khác được đưa ra để giải thích cho cái chết của người đàn ông đầu tiên trên thế giới bay vào không gian, Yuri Gagarin, sau khi máy bay chiến đấu của ông bị rơi năm 1968. Liệu đâu mới là đáp án cuối cùng?

Ngày 12/04/1961 đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử du hành vũ trụ của con người khi Yuri Gagarin, một phi công Xô Viết 27 tuổi lần đầu tiên bay ra ngoài không gian. Chuyến bay dài 108 phút này đã đánh dấu chiến thắng của người Nga trong cuộc chạy đua du hành vũ trụ với Mỹ, và Gagarin trở thành niềm tự hào của không chỉ người dân Nga mà của nhân loại yêu tiến bộ.

Bảy năm sau chuyến du hành lịch sử, phi hành gia này đã bị thiệt mạng trong trong một chuyến bay huấn luyện vào ngày 27/03/1968 khi ông mới 34 tuổi. Sự kiện này đã gây chấn động thế giới và những bí ẩn của nó kéo dài đến cả nửa thế kỷ sau với hàng loạt thuyết âm mưu như: ông đã bị ám sát theo lệnh của nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev vì không trung thành với đảng; Gagarin đã tự sát; hay hoang đường hơn là chiếc máy bay của ông đã bị tiêu diệt bởi một đĩa bay ngoài hành tinh (UFO)...

Quay lại thời điểm đó một hội đồng nhà nước đã được thành lập để điều tra tai nạn (Leonov có một phần trong đó) đã kết luận rằng, một tổ lái MiG-15UTI, Yuri Gagarin và hướng dẫn viên đầy Vladimir Seryogin đã cố gắng tránh một vật thể bên ngoài - như ngỗng hoặc khinh khí cầu, bằng cách lượn và dẫn tới một cú bổ nhào rồi lao xuống đất. Cả hai phi công đều chết trong vụ bay thử.

"Với dân thường, kết luận như vậy có thể chấp nhận được nhưng với chuyên gia thì không thể", Leonov nói. Ông này luôn giữ lập trường kiên định về những bí ẩn quanh cái chết của Gagarin và muốn ít nhất gia đình phi hành gia này biết được sự thật.

"Trên thực tế, mọi thứ khác hẳn", Leonov nói.

Vén màn cái chết của niềm tự hào nước Nga, Yuri Gagarin

Theo một tài liệu được giải mật, có lỗi con người đằng sau tai nạn thảm khốc đó, một chiến đấu cơ SU-15 chưa được cấp phép bay rất gần với máy bay của Gagarin.

"Trong trường hợp này, phi công không tuân thủ chỉ dẫn, lao xuống độ cao 450m. Tôi biết điều này vì tôi đã có mặt ở đó, tôi nghe thấy tiếng và nói với nhân chứng. Máy bay chiến đấu đã lượn sát với máy bay của Gagarin, làm đổi hướng máy bay của phi hành gia này và khiến nó bổ nhào với tốc độ 750km/h".

Tuy nhiên, tên người chịu trách nhiệm về cái chết của Gagarin không được tiết lộ. Giữ kín tên người này là điều kiện mà Leonov được phép lên tiếng về cái chết của Gagarin. Theo đó, chỉ có thể biết, phi công chiếc chiến đấu cơ đó hiện đã 80 tuổi và không còn khỏe mạnh.

"Tôi hứa không tiết lộ tên ông ấy", Leonov cho hay.

Có hàng loạt học thuyết âm mưu bao trùm lên vụ Gagarin gặp nạn, nó gồm cả tự tử và thậm chí là đâm phải đĩa bay.

Diệu An (TH)

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.35198 sec| 1947.836 kb