AA

AA AA AA
Kỳ án | 23/06/2017 07:13

Cái chết của Thiên tài Mozart sau hơn 2 thế kỉ vẫn còn là bí ẩn

PhapluatNet Đối lập với sự thành công rực rỡ và nổi tiếng được rất nhiều người biết đến trong sự nghiệp của thiên tài người Áo Mozart thì cái chết của ông đến nay vẫn còn nhiều uẩn khúc. Từ đó tới nay, có rất nhiều giả thuyết tranh luận xung quanh cái chết của ông.

Chân dung thiên tài người Áo – Wolfgang Amadeus Mozart . Ảnh: Internet

Trong lịch sử thật không ít sự mất mát của nhiều ngôi sao tài năng mà bạc mệnh, khiến nhiều người hâm mộ không khỏi ngỡ ngàng, tiếc nuối. Trong số đó, câu chuyện bí ẩn về cái chết đầy uẩn khúc của thiên tài người Áo vẫn được người đời truyền tai nhau tranh luận không hồi kết suốt 2 thế kỉ qua.

Cho đến thời điểm hiện tại, Wolfgang Amadeus Mozart, đã 226 năm trôi qua kể từ khi nhà soạn nhạc thiên tài người Áo đã qua đời. Nhưng các tác phẩm của ông vẫn được vang lên ở khắp các nhà hát và các buổi hòa nhạc trên thế giới. Cuộc sống và sự nghiệp của con người vĩ đại này rực rỡ bao nhiêu thì cái chết của ông lại khó hiểu, mông lung bấy nhiêu.

Trải qua hơn 2 thế kỉ, mặc cho mọi nỗ lực điều tra tìm kiếm, vẫn không một ai có thể tìm ra nguyên nhân cái chết của Mozart. Người ta cho rằng chết của ông được cho là “phức tạp nhất thế giới” vì có đến cả tá thuyết âm mưu xoay quanh nó.

Wolfgang Amadeus Mozart qua đời tại Vienna năm 1791, khi mới 35 tuổi. Hồ sơ pháp y khi ấy chỉ ghi một kết luận là ông chết vì bị sốt cao.

Theo sách vở và lịch sử ghi lại, Mozart được mai táng trong một ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang St.Marx (cũng gọi là St.Mark) ở ngoại thành Vienna vào ngày 6-12-1791. Áo quan của ông làm bằng gỗ rẻ tiền giống như áo quan của khoảng 15-20 người khác chôn chung một chỗ. Bảy năm sau khi mất, theo chủ trương bốc mộ của chính quyền để dành chỗ chôn người mới, tất cả đều được cải táng. Vì là mộ tập thể, không thể xác định đâu là hài cốt của Mozart. Chính vì thế, hài cốt của Mozart bị di dời đi đâu không ai rõ.

Năm 1902, Bảo tàng Mozarteum nhận được một đầu lâu được cho là của Mozart. Có người nói rằng chiếc đầu lâu do ông Josef Hyrti, một nhà giải phẫu học nổi tiếng, hiến tặng. Theo ông này, chiếc đầu lâu do một người hành nghề đào mộ tên Radschopf tìm thấy và thu giữ lúc cải táng, sau đó đem tặng ông Jacob Hyrti, một nghệ nhân chạm khắc gỗ, em trai của ông Josef.

Cũng theo báo Gia đình, một truyền thuyết khác lại cho rằng chiếc đầu lâu đó do một người đào mộ tên Joseph Rothmayer chôm chỉa từ chiếc áo quan của Mozart năm 1801. Tuy nhiên truyền thuyết này không nói rõ sau đó chiếc đầu lâu đến Bảo tàng Mozarteum bằng cách nào. Cũng có thông tin hiện nay ở Vienna có khoảng 12-13 chiếc đầu lâu được cho là của Mozart nhưng chỉ có 3 cái đáng tin, trong đó có cái đang trưng bày tại Mozarteum nhưng không còn nguyên vẹn vì bị thiếu hàm dưới.

Những giả thuyết xung quanh cái chết của Mozart

Chết do mắc bệnh lây lan qua đường tình dục ?

Mozart được cho là đã bị sốt cao 5 ngày trước khi chết. Các bác sĩ đã cố làm giảm thân nhiệt ông bằng nước đá nhưng ngay sau đó ông bị rơi vào tình trạng hôn mê sâu mà không có dấu hiệu hồi phục. Một ngày sau đó Mozart tử vong. Nhiều lời đồn cho rằng, trước đó Mozart đã bị bệnh lây lan qua đường tình dục (STD) và nhạc sĩ tự mình dùng thủy ngân như một phương thuốc chữa bệnh, và chính chất này đã từ từ hủy hoại cơ thể ông. Đương nhiên đó chỉ là giả thuyết không được kiểm chứng.

Mozart đã bị đầu độc?

Salieri vốn là chỉ huy trưởng dàn nhạc Hoàng gia Áo, ông là người có nhiều thành tựu âm nhạc và cũng là thầy của nhiều nhà soạn nhạc lớn như Beethoven và Schubert. Tuy nhiên dường như giữa ông và Mozart luôn tồn tại sự đối đầu. Họ nói rằng đây chính là nguyên nhân dẫn tới bi kịch của Mozart. Những nghi ngờ này dấy lên khi người rửa tội của Salieri đã được nghe về âm mưu đầu độc Mozart. Lời thú nhận được cho là đang nằm trong sách ghi ghép của nhà thờ. Một thời gian không lâu sau khi Mozart qua đời, Salieri suy sụp và bị đưa đến bệnh viện tâm thần. Mọi nỗ lực dập tắt tin đồn xấu về Salieri của thân nhân ông đã không đem lại kết quả. Những lời đồn thổi cứ thế lan rộng khắp thế giới. Thậm chí nó còn là cảm hứng cho đại thi hào Pushkin viết lên tác phẩm kịch “Mozart và Salieri” vào đầu năm 1830.

Bị Hội Tam Điểm ám sát?

Những người sống cùng thời với Mozart lại cho rằng nhà soạn nhạc không hiểu tình cờ hay cố ý đã biên soạn vở nhạc kịch “Cây sáo thần” để nói về xung đột giữa Hội Tam Điểm và Cơ Đốc giáo. Một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Mozart đã mô tả một nghi lễ bí mật của hội kín này trong vở opera của ông và gây ra sự phẫn nộ của các giáo đồ trong hội. Và kết cục của những người tiết lộ các nghi thức thiêng liêng của Hội Tam Điểm đều tự nhiên chết một cách đầy bí ẩn

Chết vì bị đánh ghen ?

Ngoài thời gian sáng tác, Mozart còn dạy nhạc cho nhiều người quyền quý. Trong số đó có 1 phụ nữ tên là Maria Magdalena. Chồng của người phụ nữ này đã đối đãi rất hậu hĩnh với nhạc sĩ. Nhưng theo các học giả phương Tây thì chính Mozart đã quyến rũ cô học trò này. Sau khi bị phát hiện, người chồng đã đột nhập vào nhà của Mozart và đánh đập thiên tài người Áo. Cộng thêm việc đang mang nhiều bệnh trong người nên ông đã không thể qua khỏi dẫn đến cái chết đầy bi kịch ở tuổi 35.

Bị giết bởi chính người vợ của mình?

Vợ của Mozart, Constanze đẻ cho ông 6 đứa con , 4 trong số chúng đã chết từ nhỏ. Người con cuối cùng được sinh ra ngày 26 tháng 7 năm 1791, 6 tháng trước khi Mozart qua đời. Constanze đặt tên cho nó là Franz Xavier, trùng hợp với tên 1 học trò của Mozart. Ngày nay, nhiều học giả phương Tây cho rằng đứa con kia không phải của Mozart mà là con của Zyusmeir và chính tên học trò này đã dụ dỗ bà vợ Constanze đầu độc Mozart.

Diệu An (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc