AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 29/05/2017 16:50

Liệu Trang Trần có bị xử phạt vì livestream chửi NS Xuân Hương?

PhapluatNet Theo luật sư, nếu bị xử lý về hành vi làm nhục người khác, thì tùy vào mức độ của hành vi mà Trang Trần có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Mới đây, như PhapluatNet đã đưa tin, clip cựu người mẫu Trang Trần livestream mắng chửi nghệ sĩ Xuân Hương khi bị đàn chị nhận xét "vô văn hóa" đang được dư luận chia sẻ với tốc độ chóng mặt. Vốn là người thẳng tính, hay nói tục trên mạng xã hội nhưng với clip nữ diễn viên "Hương Ga" mắng chửi nghệ sĩ Xuân Hương được nhận xét là vượt quá giới hạn. 

trang tran

Theo tìm hiểu, trong đoạn clip đáp trả đàn chị, Trang Trần liên tục văng bậy, chửi thề cũng như dùng nhiều từ ngữ xúc phạm nghệ sĩ Xuân Hương. Được biết, trong một lần livestream trên trang cá nhân, nghệ sĩ Xuân Hương đã bình luận câu "vô văn hóa" dành cho Trang Trần. Ngay sau đó, cựu người mẫu đã mạnh mẽ đáp trả, cô cho rằng chị Xuân Hương thường xuyên vào trang cá nhân của nhiều sao Việt để dạy dỗ, bình luận, mới nhất là Pha Lê. Cô còn khuyên đàn chị "bớt dạy đời đàn em". 

Là một nghệ sĩ kỳ cựu của làng giải trí như Xuân Hương mà bị đàn em mắng chửi thậm tệ, nhiều khán giả không đồng ý với cách hành xử của Trang Trần. Dù "bà mẹ một con" sinh năm 1985 từng khẳng định đã rời xa showbiz nhưng cách nói " vô tội vạ" của cô khiến dư luận phẫn nộ.

Luật sư tư vấn:

PhapluatNet đã trao đổi với luật sư Nguyễn Ngọc Linh - Đoàn luật sư T.P Hà Nội như sau:

Trong sự việc này, NS Xuân Hương đã phủ nhận việc nói Trang Trần là "vô văn hóa" và cũng không biết Trang Trần là ai. Nếu đây là sự thật và NS Xuân Hương gửi đơn đến cơ quan thẩm quyền thì căn cứ vào đã có những lời lẽ chửi thề, chửi tục xúc phạm đối với nghệ sĩ Xuân Hương của người mẫu Trang Trần, hành vi này là xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác và có thể được coi là làm nhục người khác. Tuy nhiên việc xử lý đối với hành vi này còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi đó mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự. Cụ thể:

Xử phạt hành chính: 

Căn cứ Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi của Trang Trần có thể bị xử phạt hành chính, cụ thể:

"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;"

 Xử lý hình sự:

Căn cứ Điều 121 Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định về tội làm nhục người khác thì:
"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1, Điều 88 Bộ luật tố tụng hình sự quy định nếu người bị hại khởi kiện thì mới có căn cứ để khởi tố hình sự vụ việc.

"1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

PV
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất