Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn?

Thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn?
Vợ chồng tôi cưới nhau được 5 năm, nhưng trong quá trình sinh sống đã xảy ra nhiều mâu thuẫn nên đã ly hôn được 2 tháng. Tôi mới mua được một căn hộ chung cư cho 2 mẹ con và hiện giờ muốn tách hộ khẩu, nhưng nhà chồng không đồng ý. Tôi phải làm thế nào?

Tại Điều 27 Luật cư trú năm 2006 quy định về những trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu như sau:

“Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, theo quy định thì nếu bạn muốn tách khẩu thì bắt buộc phải được sự đồng ý của chủ hộ (chồng cũ của bạn). Tuy nhiên, trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn lên công an cấp xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cả hộ gia đình để đề nghị mời chủ hộ đến làm việc về việc xin tách hộ khẩu.

Thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn?
Thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn.

Nếu chủ hộ vẫn cố tình không lên hoặc không đồng ý tách khẩu thì bạn có thể yêu cầu cơ quan công an xã, phường chuyển đơn và biên bản làm việc lên công an cấp huyện.

Ngoài ra, tại khoản 1, Điều điều 8, Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định về xử phạt hành chính về vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

M. Tuệ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.49269 sec| 1949.938 kb