AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 06/07/2017 16:34

Phá thai trong trường hợp nào thì phạm pháp?

PhapluatNet Em với bạn trai quan hệ tình dục và trót có thai, khi biết giới tính là con gái bạn trai bắt em đi nạo thai. Em muốn hỏi luật sư có trường hợp nào pháp luật cấm hành vi phá thai không?

Năm nay em đang là sinh viên năm nhất đại học, còn bạn trai đang học năm thứ 3 đại học, em với bạn trai có quan hệ tình dục nhiều lần quên không dùng biện pháp nên có thai. Mới đầu khi em thông báo cho bạn trai là mình đã có thai thì anh ấy bảo cưới, nhưng khi thai bắt đầu lớn em đi siêu âm ra kết quả con gái anh ấy đã bắt em đi phá. Em đã không đồng ý vì giờ thai đã được 4 tháng, em sợ ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của mình sau này. Với cả em thấy làm như vậy rất tội lỗi. Mặc dù vậy nhưng em vẫn muốn hỏi luật sư có trường hợp nào pháp luật cấm hành vi phá thai không?

Mai Liên (SV tại Hà Nội)

Ảnh mang tính minh họa: Internet.

Cuộc sống hiện đại đã không ít bạn trẻ cũng phải gặp tình huống tương tự như bạn, nhưng xét trước khi quyết định bạn nên cân nhắc thật kỹ. Đúng như bạn nói, phá thai sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của bạn sau này. Không chỉ vậy, việc phá thai còn ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Phá thai thực chất là loại bỏ hay lấy thai nhi ra khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở. Ở Việt Nam hiện nay các quy định về nạo, phá thai chủ yếu liên quan đến chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. 

Tại Điều 7, Pháp lệnh Dân số năm 2003 quy định các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: Cản trở, cưỡng bức việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình; Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng, chưa được phép lưu hành…

Điều 10, Pháp lệnh Dân số cũng nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm: Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi; Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp; Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật nước ta có quy định cấm hành vi phá thai vì lý do giới tính của thai nhi, để tránh tình trạng dân số không cân đối giữa các giới tính. Do vậy, nếu bạn vi phạm quy định trên thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 84, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.

N.H (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất