AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 23/07/2017 11:25

Ông bà nội có được giành quyền nuôi cháu không?

Con trai tôi mất được 5 năm, hiện cháu tôi đã được 10 tuổi, mẹ nó đã lấy người khác và cháu theo mẹ. Vợ chồng tôi đều là giáo viên miền núi, sắp về hưu. Vì công tác xa nhà nên tôi cũng ít khi được về thăm nhà, chỉ biết tình hình của cháu qua điện thoại. Nhưng vừa rồi có việc về quê thì mới hay, mẹ cháu đã có em bé, cuộc sống cũng không dư giả mấy nên không có thời gian và điều kiện chăm sóc cháu tôi. 10 tuổi mà cháu gầy nhom, cháu lại bảo muốn về với nội. Vậy tôi có được giành quyền nuôi cháu không?

Nguyễn Thị Thu (Phú Thọ)

Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình quy định: “Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.”

Như vậy, cha mẹ là người được quyền ưu tiên hàng đầu trong việc chăm sóc con cái. Tuy nhiên, với trường hợp cháu bác, con trai đã mất mẹ sẽ là người được quyền ưu tiên. Nhưng tùy thuộc vào điều kiện của mẹ cháu thì cũng có thể được thay đổi người trực tiếp nuôi con. 

Theo Khoản 5 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về trường hợp thay đổi người trực tiếp nuôi con “5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:
 
a) Người thân thích;
 
b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 
c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 
d) Hội liên hiệp phụ nữ””

Như vậy theo quy định trên cũng cho thấy, con dâu bác không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con mình thì bác có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi đứa trẻ.

Ảnh mang tính minh họa: Internet. 


 
Khoản 4 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định “4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự”.
 
Điều 52 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên
 
“Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 47 của Bộ luật này được xác định theo thứ tự sau đây:
 
1. Anh ruột là anh cả hoặc chị ruột là chị cả là người giám hộ; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh ruột hoặc chị ruột tiếp theo là người giám hộ, trừ trường hợp có thỏa thuận anh ruột hoặc chị ruột khác làm người giám hộ.
 
2. Trường hợp không có người giám hộ quy định tại khoản 1 Điều này thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ hoặc những người này thỏa thuận cử một hoặc một số người trong số họ làm người giám hộ”
 
Như vậy, nếu mẹ cháu không đáp ứng đủ các yêu cầu xây dựng một môi trường sống tốt nhất cho trẻ thì ông bà giành quyền nuôi cháu, bởi vì, ông bà là người thân thích, có thể yêu cầu hạn chế quyền cha mẹ đối với con chưa thành niên theo Luật Hôn nhân gia đình.

Nói cách khác, nếu ông bà chứng minh được cha mẹ của cháu không đủ điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng trẻ thì có thể giao cho ông bà nuôi dưỡng.

M. A (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc