AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 14/07/2017 14:02

Mức bồi thường thiệt hại do cố ý gây thương tích?

Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, gần đây thấy chồng có dấu hiệu ngoại tình, qua tìm hiểu tôi được biết anh ấy đang qua lại với một cô gái. Sau khi hỏi chồng tôi cũng thừa nhận là có quan hệ tình cảm với cô gái đó, khi tôi làm căng thì anh ấy có hứa là sẽ chấm dứt. Nhưng hết lần này lần khác cô gái đó vẫn không buông tha.

Tôi đã tìm đến cô gái đó nói chuyện nhẹ nhàng nhưng cô gái đó đã tỏ thái độ thách thức, do quá nóng giận tôi đã đánh vài bạt tay vào mặt và mắt cô gái, làm bầm tím một mắt. Sau đó, cô gái đó đã làm đơn thưa kiện lên xã và đòi bồi thường vì tội cố ý gây thương tích và xúc phạm danh dự. 

Giờ suy nghĩ lại tôi thấy vô cùng hối hận, với việc làm của tôi thì phải chịu phạt như thế nào, tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Vũ Hoa (Bắc Ninh)

Về bản chất đây là hành vi đánh ghen, nhưng hành động của chị đã gây thương tích cho người khác và đủ cơ sở để cấu thành tội Cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho người khác.

 Điều 104 Bộ luật hình sự, có quy định cụ thể như sau: 

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Cố gây tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Ảnh minh họa: Internet. 

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân".

Căn cứ vào các điều khoản trên đây, nếu như người bị hại mà đi giám định thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các điểm quy định tại khoản 1 nêu trên thì chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Nhưng với trường hợp của chị, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể được giảm nhẹ vì chị cố ý gây thương tích trong trường hợp bị đối phương kích động. Điểm đ khoản 1 Điều 46 BLHS quy định "đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;". Chị hoàn toàn có thể căn cứ vào tình tiết này để giảm nhẹ trách nhiệm cho mình. Bên cạnh đó, cô gái này cũng vi phạm vào chế độ hôn nhân một vợ một chồng của Luật Hôn nhân gia đình.

Còn trong trường hợp hành vi của chị chưa đủ yếu tố cấu thành tội Cố ý gây thương tích thì chị có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: ...e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác...

M. T (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất