AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 27/05/2017 09:14

Mẹ chồng đòi lại quà cưới sau khi ly hôn

PhapluatNet Khi cô dâu được tặng cho tài sản mà nhận tài sản của mẹ chồng thì việc tặng cho đã hoàn tất, quyền sở hữu tài sản đã được chuyển dịch từ người tặng cho sang người được tặng cho.

Câu hỏi:

Vợ chồng tôi mới cưới nhau được 1 năm, phát hiện chồng tôi phản bội và có con riêng ở ngoài nên chúng tôi quyết định ly hôn. Khi cưới bố mẹ chồng tôi cho 1 căn nhà và mẹ chồng tôi cho con dâu gồm tiền và vàng. Bây giờ khi ly hôn thì mẹ chồng tôi yêu cầu trả lại số tiền vàng đã cho. Xin hỏi luật sư, nếu tôi không trả có vi phạm pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp với PhapluatNet, sau khi gửi đến luật sư được luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, pháp luật quy định về tài sản như sau:

Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015, tài sản gồm có:

1. Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

2. Tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai”.

Do đó, dây chuyền, nhẫn, lắc vàng… là tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu.

quà cưới

Mẹ chồng tôi đòi lại quà cưới đã cho con dâu sau khi ly hôn. Ảnh: internet

Như vậy, khi cô dâu được tặng cho tài sản mà nhận tài sản của mẹ chồng thì việc tặng cho đã hoàn tất, quyền sở hữu tài sản đã được chuyển dịch từ người tặng cho sang người được tặng cho.

Thứ hai, quà cưới cũng được coi là một loại hợp đồng tặng cho tài sản

Theo quy định tại Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 về hợp đồng tặng cho tài sản:

“Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.”

Và căn cứ khoản 1 Điều 458 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì:

“Điều 458. Tặng cho động sản

1. Hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Trong trường hợp này, việc mẹ chồng tặng dây chuyền, nhẫn, lắc vàng cho cô dâu trong lễ cưới mà không kèm bất kỳ điều kiện nào và nếu cô dâu cũng đồng ý nhận thì số nữ trang đó đã thuộc sở hữu của cô dâu.

Do vậy, trường hợp hai vợ chồng ly hôn mà mẹ chồng đòi lại những thứ đã tặng cho con dâu là không có căn cứ, và việc cô dâu không trả lại thì không được coi là vi phạm pháp luật.

PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất