AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 20/07/2017 14:40

Làm thế nào để tặng tài sản riêng cho con gái?

PhapluatNet Em chuẩn bị đăng ký kết hôn, bố em có chuẩn bị cho một mảnh đất gọi là là lấy vốn cho con gái làm ăn và muốn làm hợp đồng tặng riêng tài sản cho con gái thì cần phải làm những thủ tục gì? Có quy định nào nói về tài sản riêng, chung của vợ chồng không?

Liên quan đến vấn đề này, tại Khoản 1, Điều 43 Luật Hôn nhân & gia đình 2014 có quy định, tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. 

Vì vậy, khi bố mẹ bạn tặng riêng mảnh đất cho bạn thì đó là tài sản riêng của bạn. 

Làm thế nào để tặng tài sản riêng cho con gái?
Tặng tài sản riêng cho con gái - Ảnh minh họa: Internet.

Còn về thủ tục tặng tài sản, theo quy định tại Điều 457 Bộ Luật Dân sự 2015, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Nghĩa là, nếu bố mẹ bạn tặng tài sản riêng cho con, chỉ cần có sự thỏa thuận giữa bố mẹ và bạn, không cần con rể chứng kiến. Nhưng thực tế thì tài sản được tặng cho trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng rất khó để xác định đó là tài sản riêng hay tài sản chung khi phát sinh tranh chấp.

Vì vậy, tốt nhất hai bên nên ghi chi tiết là tặng riêng cho con gái vào hợp đồng tặng tài sản. Còn nếu muốn phòng xa hơn mà chồng tương lai bạn đồng ý, thì hai vợ chồng cùng ra Phòng Công chứng làm giấy xác nhận đó là tài sản riêng của bạn. 

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 32 Luật Hôn nhân và Gia đình 2000 có qui định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

"2. Vợ, chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung”.

Như vậy, sau khi hợp đồng có thỏa thuận chi tiết là bạn có thể yên tâm đó là tài sản riêng của bạn. Khi đã có hợp đồng tặng cho riêng hợp pháp, bạn sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên tài sản đó cho mình để chính thức làm chủ tài sản đó.

M. A (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc