AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 06/07/2017 10:48

Hiếp dâm chưa thành bị phạt thế nào?

PhapluatNet Em gái tôi sắp bị một bạn nam cưỡng bức nhưng may mắn có người ứng cứu, với trường hợp em gái tôi bạn nam kia có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Em gái tôi mới được 14 tuổi có quen một bạn nam 21 tuổi qua mạng xã hội, qua vài lần nói chuyện thì hai người gặp nhau. Do em gái nhẹ dạ cả tin đã gặp bạn nam này ở công viên vào một buổi tối. Tại đây, em tôi bị nam thanh niên cưỡng bức nhưng may mắn em ấy kêu lên rồi và có người ứng cứu kịp thời. Như vậy, nam thanh niên có chịu trách nhiệm  hình sự trước pháp luật không thưa luật sư?

Tuấn Minh (30 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội)

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến PhapluatNet, với câu hỏi này chúng tôi đã chuyển đến luật sư và nhận được câu trả lời như sau: 

Điều 112 của Bộ luật Hình sự 1999 (Luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009) có quy định như sau: 

Hiếp dâm chưa thành bị phạt như thế nào? - Ảnh minh họa. 

Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em

1.  Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a)  Có tính chất loạn luân;

b)  Làm nạn nhân có thai;

c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a)  Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối  với nhiều người;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 61%trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Căn cứ vào Điều 112 của Bộ luật Hình sự 1999 trên đây, tội hiếp dâm chỉ có thể được xác lập khi có hành vi giao cấu trái với ý muốn của nạn nhân đã được thực hiện, tức là hành vi nguy hiểm cho xã hội xâm hại tới quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ đã xảy ra hay nói cách khác hậu quả từ hành vi phạm tội đã phát sinh. 

Hậu quả ở đây có thể là sức khỏe của nạn nhân, danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bị ảnh hưởng, thậm chí có thể là tính mạng của nạn nhân bị đe dọa gây thiệt hại. Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả. Hậu quả của hành vi hiếp dâm không thể phát sinh khi hành vi giao cấu chưa được thực hiện và ngược lại, khi hành vi giao cấu trái với ý muốn được thực hiện thì hậu quả cũng phát sinh. 

Dấu hiệu hành vi và hậu quả trong tội hiếp dâm luôn là các yếu tố đi kèm với nhau, không thể thiếu một trong hai yếu tố đó. Nếu thiếu một trong hai yếu tố đó thì tội hiếp dâm không thể xác lập.

Nghĩa là, trong trường hợp này không đủ điều kiện để khởi tố đối tượng hay nói cách khác bạn nam này không bị chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm trẻ em. 

M.A. (t/h)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất