Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh bị xử thế nào?

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh bị xử thế nào?
Trường hợp nào được coi là giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh? Và mức án cho tội danh này được pháp luật hình sự quy định ra sao?

Điều 95 Bộ Luật năm 1999 có quy định:

“1. Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Giết nhiều người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm”.

Tuy nhiên, để xác định giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh cần xem xét các yếu tố cấu thành bao gồm:

1. Khách thể

Khách thể của tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng con người

2. Mặt khách quan

Là hành vi giết người - tước đoạt mạng sống của người khác một cách trái pháp luật, thông qua những hành động như: đâm, chém, đánh, đạp,…

Tội chỉ được thành lập khi người phạm tội rơi vào trạng thái bị kích động mạnh, không tỉnh táo, không nhận thức được đầy đủ về hành vi của mình, nhưng không thuộc trường hợp mất khả năng nhận thức, hành vi. Trường hợp này hoàn toàn không giống với người không có năng lực hành vi hình sự như mắc các bệnh tâm thần, thần kinh hay chưa đủ độ tuổi.

Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh bị xử thế nào?
Ảnh minh họa.

Tình trạng kích động này do hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng đối với người phạm tội hoặc người thân của người phạm tội. Hành vi trái pháp luật của người bị hại là yếu tố bắt buộc của loại tội này, hành vi đó phải có tác động nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng đến tinh thần của người phạm tội, làm cho người đó trong một thời điểm không còn nhận thức đầy đủ được hành vi của mình mà dẫn đến việc phạm tội.

3. Mặt chủ quan: Lỗi cố ý

4. Chủ thể: Là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, không mắc các bệnh làm mất khả năng nhận thức, hành vi.

Như vậy, để xác định trường hợp nào thuộc tình huống giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì cần phải dựa trên các yếu tố trên để xem xét tính chất nghiêm trọng của từng vụ án.

M. Tuệ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.31726 sec| 1952.273 kb