AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 24/07/2017 10:36

Điều kiện thành lập trường mầm non tư thục?

PhapluatNet Em không tốt nghiệp sư phạm cũng chưa từng học qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nào. Nhưng bố mẹ em có một căn nhà cho thuê nên có ý định bỏ vốn cho em thành lập trường mầm non tư thục. Vậy cần điều kiện để thành lập trường mầm non tư thục?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến PhapluaNet, với câu hỏi này chúng tôi đã chuyển đến luật sư và được tư vấn như sau: 

 Theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP đối tượng được thành lập trường mẫu giáo, thành lập trường mầm non gồm: 

1. Hộ kinh doanh cá thể.

2. Doanh nghiệp và chi nhánh của doanh nghiệp.

Đối tượng thành lập trường mẫu giáo, trường mầm non phải có ngành nghề kinh doanh tương ứng với hoạt động giáo dục mà mình triển khai.

Còn liên quan đến điều kiện cần có để thành lập trường mầm non tư thục, bạn cần đáp ứng một sô yêu cầu sau: 

Cơ sở vật chất:

Diện tích khu đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ gồm: diện tích xây dựng, diện tích sân chơi, diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích sử dụng đất bình quân tối thiểu 12m2 cho một trẻ đối với khu vực đồng bằng, trung du; 8m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã và núi cao.

Đối với nơi khó khăn về đất đai, có thể thay thế diện tích sử dụng đất bằng diện tích sàn xây dựng và bảo đảm đủ diện tích theo quy định.

Điều kiện để mở trường mầm non tư thục - Ảnh minh họa: Internet.

Khuôn viên của nhà trường, nhà trẻ có tường bao ngăn cách với bên ngoài bằng gạch, gỗ, tre, kim loại hoặc cây xanh cắt tỉa làm hàng rào. Cổng chính của nhà trường, nhà trẻ có biển tên nhà trường, nhà trẻ.

Thiết bị giáo dục, đồ chơi cho trẻ: phải có đủ thiết bị đồ dùng đồ chơi cho trẻ. Thiết bị, đồ dùng, đồ chơi này phỉa đảm bảo an toàn phù hợp với trẻ mầm non, và sử dụng có hiệu quả trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Yêu cầu đối với các khối phòng như sau:

a, Phòng sinh hoạt chung: Đảm bảo 1,5 – 1,8m2 cho một trẻ; đủ ánh sáng tự nhiên và thoáng; nền nhà láng xi măng, lát gạch màu sáng hoặc gỗ. Được phép sử dụng phòng sinh hoạt chung làm nơi ăn, ngủ cho trẻ mẫu giáo. Phòng sinh hoạt chung có các thiết bị sau:

Bàn, ghế của trẻ đúng quy cách và đủ cho số trẻ trong lớp;

Bàn, ghế, bảng cho giáo viên;

Hệ thống tủ, kệ, giá đựng đồ chơi, đồ dùng, tài liệu;

Hệ thống đèn, hệ thống quạt.

b, Phòng ngủ: Đảm bảo 1,2 – 1,5m2 cho một trẻ; đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Phòng ngủ bao gồm các thiết bị sau:

Giường, phản, chiếu, đệm, chăn, gối, màn, quạt tuỳ theo khí hậu từng miền;

Hệ thống tủ, kệ, giá đựng các đồ dùng phục vụ trẻ em ngủ.

c, Phòng vệ sinh: Đảm bảo 0,4 – 0,6m2 cho một trẻ; đối với trẻ mẫu giáo có chỗ riêng cho trẻ em trai, trẻ em gái. Phòng vệ sinh được xây dựng liền kề với phòng sinh hoạt chung, thuận tiện cho sử dụng và dễ quan sát. Phòng vệ sinh có các thiết bị sau: 

– Đối với trẻ nhà trẻ: vòi nước rửa tay; ghế ngồi bô; có thể bố trí máng tiểu, bệ xí cho trẻ 24 – 36 tháng; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.

– Đối với trẻ mẫu giáo: vòi nước rửa tay; chỗ đi tiểu và bệ xí cho trẻ em trai và trẻ em gái; vòi tắm; bể có nắp đậy hoặc bồn chứa nước.

d, Hiên chơi

Đảm bảo 0,5 – 0,7m2 cho một trẻ, chiều rộng không dưới 2,1m; có lan can bao quanh cao 0,8-1m, sử dụng các thanh đứng với khoảng cách giữa hai thanh không lớn hơn 0,1m.

e, Nhà bếp

– Đảm bảo 0,3- 0,35m2 cho một trẻ. Gồm có khu sơ chế, khu chế biến, khu nấu ăn, khu chia thức ăn; được thiết kế và tổ chức theo dây chuyền hoạt động một chiều.

–  Nhà bếp có các thiết bị sau đây:

Có đầy đủ đồ dùng phục vụ trẻ em ăn bán trú tại trường; Có dụng cụ chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm;

Có tủ lạnh để lưu mẫu thực phẩm của trẻ em ăn bán trú; Có đủ nước sử dụng, chất lượng nước phải được cơ quan Y tế kiểm định;

Đảm bảo việc xử lí các chất thải đúng quy định; Đảm bảo yêu cầu phòng chống cháy nổ.

Nguồn lực tài chính

Nhà trường, nhà trẻ phải chứng minh được năng lực tài chính của mình, bảo đảm tính hợp pháp và cam kết sẽ chỉ sử dụng để đầu tư xây dựng và chi phí cho các cho các hoạt động thường xuyên của nhà trường, nhà trẻ.

Đội ngũ giáo viên

Hiệu trưởng, hiệu phó, các cán bộ quản lý, và đội ngũ giáo viên phải có trình độ chuyên môn, văn bằng chứng chỉ theo quy định của pháp luật.

H. A (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất