AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 26/05/2017 11:40

Đi xe dưới 50cc: Không cần giấy phép lái xe

PhapluatNet Điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh dưới 50 cc thì không cần phải có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện đó tham gia giao thông nhưng vẫn cần có giấy đăng kí xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho chủ xe cơ giới.

Câu hỏi:

Tôi đang dự định mua cho con gái đang học đại học năm nhất của tôi một chiếc xem máy để cháu tiện đi học. Tôi nghe mọi người góp ý là nên mua xe dưới 50 cc đi để đảm bảo an toàn và không cần phải có giấy phép lái xe vẫn sử dụng được. Vậy tôi xin hỏi điều này có đúng không? Xe dưới 50 cc thì cần những giấy tờ gì?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp với PhapluatNet, sau khi gửi đến luật sư được luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 58 Luật giao thông đường bộ về Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông thì

"1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới."

Tuy nhiên theo quy định tại Điều 59 Luật giao thông đường bộ thì hiện nay hệ thống lái phép lái xe chỉ áp dụng với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 cc trở lên.

Nếu phương tiện của bạn có dung tích xi lanh dưới 50 cc thì bạn không cần phải có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện đó tham gia giao thông nhưng vẫn cần có giấy đăng kí xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc cho chủ xe cơ giới.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị rằng, bạn vẫn cần chú ý tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông khi điều khiển phương tiện tránh xảy ra tai nạn cho mình cũng như những người tham gia giao thông khác.

PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc