AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 01/06/2017 08:47

Đánh hội đồng người trộm chó dẫn đến chết người, xử thế nào?

PhapluatNet Theo luật sư, cho dù vì bất kì lý do gì thì hành vi đánh chết người trộm chó đều vi phạm pháp luật bởi việc xử lý hành vi vi phạm hay phạm tội thuộc quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước theo luật định.

Trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ trộm chó gây nhiều bức xúc trong xã hội, làm mất an ninh trật tự. Thủ đoạn trộm chó của những đối tượng này ngày càng tinh vi, trắng trợn, đặc biệt hơn đối tượng trộm chó còn tấn công lại những người phát hiện bằng những công cụ tự chế, vũ khí nguy hiểm như súng bắn điện, dùi cui điện, dao, kiếm … gây ra những cái chết oan uổng cho người khác. Bức xúc trước những hành vi đó nhiều người dân đã đánh những kẻ trộm chó và vô tình vướng phải vòng lao lý.

Vậy hành vi đánh hội đồng người trộm chó gây tử vong thì sẽ bị xử lý như thế nào?

trom cho

Một vụ đánh hội đồng 2 đối tượng trộm chó tại Bắc Giang. Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

PhapluatNet đã trao đổi với luật sư về vấn đề này như sau:

Việc người dân bức xúc đánh hội đồng khiến đối tượng trộm chó tử vong là vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự theo tội danh “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” Điều 95 Bộ luật hình sự:“Người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Hoặc có thể bị truy cứu về tội Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người theo quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự:“Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người mà tỷ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm”.

Ngoài ra những người này còn có thể còn bị truy cứu về tội gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự.

Việc người dân tự ý xử lý và đánh chết kẻ trộm chó là vi phạm quy định của pháp luật bởi việc xử lý hành vi vi phạm hay phạm tội thuộc quyền hạn và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước theo luật định.

Nếu người dân cứ tự ý xử lý không tuân theo pháp luật và hành vi này không bị xử lý nghiêm minh thì sẽ dẫn đến những tiền lệ xấu, pháp luật không được coi trọng. Mọi người tự ý hành xử theo ý muốn, cảm xúc của mình và sẽ dẫn đến một xã hội hỗn loạn, mất kiểm soát.

PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất