Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

CSGT mặc thường phục có được phạt người vi phạm giao thông?

CSGT mặc thường phục có được phạt người vi phạm giao thông?
Theo luật sư,CSGT mặc thường phục không có thẩm quyền dừng xe và xử lý vi phạm, mà chỉ được thực hiện trong một số trường hợp như Trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc Trưởng công an từ cấp huyện trở lên…

Mới đây, CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) đã lập một số tổ công tác mặc thường phục để tuần tra, xử lý người không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển phương tiện.

Theo đó, khi phát hiện người vi phạm luật giao thông, cán bộ mặc thường phục sẽ yêu cầu về chốt để lập biên bản, xử lý.

Theo chỉ huy Đội CSGT Công an TP Vinh, những người vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm thường tránh các chốt cảnh sát, do đó lực lượng mặc thường phục để dễ dàng phát hiện vi phạm. Nhiệm vụ này được duy trì thường xuyên, 24/24 và tất cả các ngày trong tuần để nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, CSGT dù hoá trang hay công khai đều phải thực thi công vụ đúng theo quy định pháp luật.

Giám đốc Công an tỉnh khẳng định lực lượng hóa trang chỉ được bắt người phạm tội quả tang, đang thực hiện hành vi vi phạm. Với người dân vi phạm bình thường, cảnh sát hoá trang phải thông báo cho lực lượng cảnh sát tuần tra công khai xử lý. Lực lượng hoá trang không được xử lý.

CSGT mặc thường phục có được phạt người vi phạm giao thông?
CSGT mặc thường phục xử lý người vi phạm.

Theo đại tá Cầu, cán bộ vi phạm kế hoạch, vi phạm điều lệnh thì tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử lý, bị giáng chức, tước danh hiệu công an nhân dân nếu nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, Trương Anh Tú – Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: “Theo pháp luật hiện hành, quy định về việc cảnh sát giao thông khi tuần tra, kiểm soát được mặc thường phục tại điều 9, thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông.

Việc này đã quy đinh khá rõ ở Điều 9. Tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang”.

“Tuy nhiên, không phải bất kì trường hợp nào lực lượng cảnh sát giao thông cũng được phép “hóa trang”. Việc cảnh sát giao thông mặc thường phục chỉ được thực hiện trong một số trường hợp Trưởng phòng cảnh sát giao thông hoặc Trưởng công an từ cấp huyện trở lên có kế hoạch cụ thể và phải kết hợp với tổ tuần tra, kiểm soát công khai" - luật sư Tú nói.

Như vậy, theo phân tích của luật sư, cảnh sát mặc thường phục không có thẩm quyền dừng xe và xử lý vi phạm, mà chỉ có lực lượng cảnh sát tuần tra, kiểm soát công khai mới được dừng xe của người vi phạm và xử lý vi phạm theo các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc CSGT “hóa trang” để xử lý người vi phạm như cách làm của Công an TP Vinh cũng là một kẽ hở để cho kẻ xấu lợi dụng, giả dạng công an nhằm thu lợi bất chính.

Hậu quả có thể sẽ gây mất , trật tự cho và khiến cho người dân hoang mang...

Điều 9 Thông tư 01/2016/TT-BCA

1. Các trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông;

b) Đấu tranh phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp.

2. Thẩm quyền quyết định tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Trưởng Công an cấp huyện quyết định việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang đối với trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

3. Điều kiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

a) Phải có kế hoạch tuần tra, kiểm soát được người có thẩm quyền quy định tại Khoản 2 Điều này phê duyệt. Nội dung kế hoạch phải nêu rõ phương pháp thực hiện, lực lượng, phương thức liên lạc, thời gian, địa bàn tuần tra, kiểm soát; phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được sử dụng để tuần tra, kiểm soát;

b) Tổ tuần tra, kiểm soát phải bố trí một bộ phận cán bộ trong Tổ để hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Khi phát hiện vi phạm phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật;

Bộ phận hóa trang và bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai trong một Tổ tuần tra, kiểm soát phải giữ một khoảng cách thích hợp bảo đảm việc xử lý vi phạm kịp thời, đúng pháp luật;

c) Nghiêm cấm lạm dụng việc tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để sách nhiễu, gây phiền hà, làm thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

 

M. Tuệ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.51834 sec| 1990.094 kb