AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 25/05/2017 15:50

Chồng vay nợ rồi bỏ trốn, vợ có phải trả nợ không?

PhapluatNet Vợ, chồng có trách nhiệm trong nghĩa vụ tài sản chung của hai vợ chồng theo quy định của luật Hôn nhân gia đình 2014 nếu thỏa mãn các quy định tại Điều 27 và 37 của bộ luật này.

Câu hỏi: Bố tôi có cho người bạn vay tiền 5 tỷ và do tin tưởng nên khi cho bạn vay, chỉ có người vợ bác ấy và một người bạn khác làm chứng. Trong giấy vay nợ cũng chỉ có chữ ký của bạn bố tôi.

Bây giờ bác ấy đã không còn khả năng trả nợ do làm ăn thua lỗ và đã trốn khỏi địa phương. Vậy tôi có thể đòi khoản tiền này từ vợ của bác ấy được không?

vay no

Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp với PhapluatNet, sau khi gửi đến luật sư thì luật sư tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 vả Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng sau:

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

- Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn cho người bạn vay 2 tỷ, khí cho vay có người vợ của bác ấy và một người bạn khác làm chứng. Giờ bác ấy không có khả năng trả nợ. Như vậy, trong trường hợp này vợ của bác ấy cũng biết về việc chồng mình vay tiền để kinh doanh. Căn cứ quy định trên thì vợ bác ấy có trách nhiệm liên đới đối với khoản nợ đó. Điều đó có nghĩa bố bạn có quyền đòi khoản nợ đó từ vợ của bạn mình.

 PV

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc