Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chính sách khoan hồng với người đầu thú, tự thú?

Chính sách khoan hồng với người đầu thú, tự thú?
Tự thú và đầu thú có giống nhau không? Chính sách khoan hồng của Nhà nước khi nghi phạm ra tự thú, đầu thú như thế nào?

Theo quy định tại Điều 4 Luật tố tụng năm 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2018) giải thích về khái niệm tự thú và đầu thú như sau:

“h) Tự thú là việc người phạm tội tự nguyện khai báo với cơ quan, tổ chức về hành vi phạm tội của mình trước khi tội phạm hoặc người phạm tội bị phát hiện.

i) Đầu thú là việc người phạm tội sau khi bị phát hiện đã tự nguyện ra trình diện và khai báo với cơ quan có thẩm quyền về hành vi phạm tội của mình”.

Như vậy, tự thú và đầu thú là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Đây đều là hành động khai báo của người phạm tội với cơ quan có thẩm quyền, nhưng sự khác biệt của hai hành động này chính là thời điểm khai báo.

Vì vậy, tự thú là hành động khi người đó thực hiện tội phạm và chưa bị phát hiện bởi bất kỳ chủ thể nào đã thực hiện việc trình báo về hành vi phạm tội. Còn trường hợp người đó tự nguyện trình diện, cũng khai báo về hành vi phạm tội nhưng được tiến hành sau khi đã có nguồn tin cho biết có tội phạm xảy ra thì được coi là đầu thú.

Về việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp tự thú đầu thú được quy định như sau:

Theo quy định tại điểm o, Khoản 1, Điều 49 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 người phạm tội tự thú sẽ được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và không có quy định đầu thú là tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, theo khoản 2 điều 46 lại có quy định: “Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ  trong bản án”.

Như vậy việc người phạm tội đầu thú có thể được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Khoản 2, Điều 46 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Đến nay chưa có văn bản pháp quy nào hướng dẫn áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trong trường hợp người phạm tội đầu thú.

Chính sách khoan hồng với người đầu thú, tự thú?
Ảnh minh họa.

Do đó để hướng dẫn các vấn đề về nghiệp vụ đảm bảo cho việc áp dụng các quy định một cách thống nhất, Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn cụ thể trong Công văn số 81/2002 như sau:

- Nếu người phạm tội tự mình nhận tội và khai ra hành vi phạm tội của mình, trong khi chưa ai phát hiện được mình phạm tội thì áp dụng tình tiết giảm nhẹ “tự thú” quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ Luật hình sự năm 1999 đối với người phạm tội.

- Nếu có người đã biết hành vi phạm tội của người phạm tội nhưng biết không thể trốn tránh được nên người phạm tội đến cơ quan có thẩm quyền trình diện thì áp dụng khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội.

Tuy nhiên, cần chú ý là, trong trường hợp này, nếu người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải hoặc có những việc làm khác thuộc trường hợp được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tương ứng quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999.

M. Tuệ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNetXác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02076 sec| 1424.578 kb