AA

AA AA AA
Hỏi đáp | 27/07/2017 19:07

Cha không nhận con thì bị xử lý như thế nào?

PhapluatNet Tôi và bạn trai qua hệ với nhau có thai ngoài ý muốn, nhưng anh ấy không chịu trách nhiệm thì có thể kiện được không?

Tôi và người yêu quen nhau được 2 năm, chúng tôi đã quan hệ với nhau nhiều lần, mặc dù dùng biện pháp nhưng không hiểu sao tôi vẫn dính bầu. Lúc phát hiện mình có mang thì thai nhi đã được 5 tuần, tôi báo cho người yêu thì anh bảo đang tập trung cho sự nghiệp không muốn bị ràng buộc nên khuyên tôi đi phá thai. Tôi không chịu, thì anh bảo thế thì nuôi con một mình, anh không chịu trách nhiệm. Hiện tôi và anh ấy đã chia tay, tôi biết nuôi con một mình vất vả, nhưng vì con tôi đã quyết định làm mẹ đơn thân. Như vậy, tôi có được kiện anh ấy không? Anh ấy sẽ bị xử lý như thế nào?

Hà Anh (Hà Nội)

Đúng là làm mẹ đơn thân không hề đơn giản, nhưng cũng không phải là không thể nếu bạn đã suy nghĩ kỹ thì chúc bạn sẽ là một người mẹ tuyệt vời. Còn với trường hợp này, căn cứ vào Điều 101 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định: 
 
Điều 101. Thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con
 
1. Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.
 
2. Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.
 
Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; 

Các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để giải quyết việc xác định cha cho con (Theo quy định của Bộ luật TTDS 2015) Tòa án sẽ tiến hành thụ lý và xét xử theo thủ tục Tố tụng dân sự.
 
Sau khi Tòa án ra quyết định bạn trai của bạn là cha của con bạn thì bạn có quyền yêu cầu anh ta thực hiện các nghĩa vụ theo Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Cha không nhận con thì bị phạt như thế nào?

Hồ sơ để yêu cầu xác định cha cho con bao gồm:

- Đơn yêu cầu xác định cha cho con (có thể xin tại Tòa án);

- Chứng minh thư nhân dân của mẹ (photo có chứng thực);

- Sổ hộ khẩu của mẹ (photo có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (photo có chứng thực);

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha con (có thể là: - Giấy tờ hoặc thư do người bị kiện viết trong đó có thừa nhận đứa bé là con mình; - Xác nhận của công đồng dân cư về việc chung sống như vợ chồng,…).

Trong trường hợp vụ án được thụ lý giải quyết và đưa ra xét xử, Tòa án có thể yêu cầu trưng cầu giám định AND để xác định quan hệ cha con. Tuy nhiên, để trưng cầu giám định, nguyên đơn là người mẹ phải tạm ứng chi phí giám định. Mặt khác, người cha trong trường hợp này hoàn toàn có quyền từ chối và Tòa án không thể ép buộc. 

Do vậy, điều này sẽ gây trở ngại lớn cho Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án. Bởi vây, người mẹ cần chủ động thu thập và chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh quan hệ cha con để Tòa án có thêm căn cứ giải quyết vụ việc. Chỉ khi cơ quan có thẩm quyền công nhận mối quan hệ cha con thì người mẹ mới có quyền yêu cầu người cha thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mình.

Sau khi xác đinh được quan hệ cha con, người cha không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Người mẹ có thể làm đơn yêu cầu cấp dưỡng sau khi đã có quyết định xác định cha con của Tòa án hoặc gửi đồng thời yêu cầu này khi nộp đơn xác định quan hệ cha con.

M. A (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc

Đọc nhiều nhất