AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 18/09/2017 06:57

Vụ hai tử tù bỏ trốn: Đình chỉ hàng loạt cán bộ, giám thị trại T16

PhapluatNet Liên quan đến vụ hai tử tù bỏ trốn khỏi trại giam, mới đây Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ hàng loạt cán bộ, giám thị trại tạm giam T16. 

Ngày 17/9, Bộ Công an đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác hơn 10 người gồm giám thị, phó giám thị và cán bộ của trại tạm giam T16 để làm rõ trách nhiệm trong vụ việc để hai tử tù là Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt", 37 tuổi) trú tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương và Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội) bỏ trốn. 

Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho biết, giám thị trại tạm giam T16 bị tạm đình chỉ công tác là thượng tá Đinh Trọng Hải. 

Việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Hải và cán bộ khác là để yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm.

Trước đó, Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam trốn, quy định tại Điều 301 – Bộ luật Hình sự.

Tạm đình chỉ công tác giám thị trại giam T16.

Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra đã xác định một số cán bộ quản giáo, chiến sỹ thuộc Trại Tạm giam T16, Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm trong quá trình quản lý, giám sát, canh gác phạm nhân để cho hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bỏ trốn.

Trả lời báo chí, Trung Tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát cho biết, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, một hậu quả đáng tiếc. Ngay trong ngày 13/9, Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Cảnh sát đã họp, đề nghị Bộ đình chỉ công tác của tất cả các ca trực, kíp trực, kể cả lãnh đạo của T16.

Nếu để 2 đối tượng tử tù này trốn thoát thì cực kỳ nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến những người thực thi pháp luật đã từng bắt, truy tố, xét xử đối tượng và quần chúng nhân dân.

Và không loại trừ khả năng các đối tượng liều lĩnh, gây ra những vụ cướp, vụ bắt cóc, vụ đâm chém trả thù.

Như PhapluatNet đã đưa tin, hai tử tù Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình bị giam chung tại phòng biệt giam của trại giam T16 Bộ Công an. 

Đêm ngày 10, rạng sáng ngày 11/9 hai tử tù đã lợi dụng sơ hở rồi phá cùm chân, vượt tường bỏ trốn. Đến rạng sáng 17/9, hai đối tượng này đã bị bắt giữ sau 6 ngày lẩn trốn và được di lý về trại tạm giam T16.

Đối tượng Thọ "sứt" bị bắt sau khi bỏ trốn.

Đối tượng Nguyễn Văn Tình đã bị TAND TP Hà Nội tuyên án tử hình trong một vụ án buôn bán ma túy. 

Còn Lê Văn Thọ, tháng 5/2017, Thọ bị TAND tỉnh Hà Nam tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”, 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt, Lê Văn Thọ phải chịu án tử hình.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc