AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 18/09/2017 09:57

Tử tù Nguyễn Văn Tình từng ước mơ làm thầy giáo

PhapluatNet Theo mẹ tử tù Nguyễn Văn Tình, Tình từng có ước mơ làm thầy giáo, mang con chữ đến với trẻ em vùng cao và đã đi dạy được một tháng rồi mới sa chân vào con đường ma túy. 

Sáng ngày 17/9, tử tù Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú tại xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) đã bị tổ công tác của C47 bắt giữ tại khu rừng gần xã Hang Kia, huyện Mai Châu, Hoà Bình.

Đây là một điểm nóng bậc nhất về tội phạm buôn bán ma túy tại Việt Nam. Tình từng có nhiều năm làm đệ tử ruột của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và hầu hết nguồn ma túy Tuân cùng đồng bọn tuồn vào nội địa để tiêu thụ tại một nước thứ 3 đều bắt nguồn từ Hang Kia hoặc Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La. Vì vậy, Tình khá thông thuộc địa bàn vùng này. 

Tử tù Nguyễn Văn Tình bị bắt vào rạng sáng 17/9.

Tại buổi họp báo thông tin về việc truy bắt tử tù Nguyễn Văn Tình bỏ trốn khỏi trại tạm giam T16 diễn ra chiều 17/9, Đại tá Phạm Trọng Điềm - Cục phó Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) cho biết:

Sau khi trốn trại, Tình đã được rất nhiều người thân trong gia đình giúp đỡ và cả bạn bè. Trong đó, mẹ Nguyễn Văn Tình đã đưa cho hắn ta 20 triệu đồng. Sau đó, Tình đã dùng một phần số tiền này để mua 4 chiếc điện thoại và nhiều sim điện thoại khác nhau để liên lạc với đồng bọn nhờ hỗ trợ.

Sau khi bị bắt, Tình đã khai nhận toàn bộ hành vi bỏ trốn của mình. Tình khai, sau khi trốn khỏi trai tạm giam T16, đối tượng cùng Lê Văn Thọ về nhà người thân ở huyện Thạch Thất, Hà Nội mượn xe máy để làm phương tiện bỏ trốn.

Sau đó, cả hai đi cùng nhau đến Xuân Mai, Hà Nội rồi Thọ đòi về Hải Phòng nhưng Tình không đồng ý, nên mỗi người một đường.

Tình điều khiển xe máy đi về phía Tây Bắc lên đến huyện Kì Sơn, tỉnh Hòa Bình khoảng 17h cùng ngày (ngày 11/9).

Sau đó, Tình mượn một chiếc xe máy khác của người thân ở đây để tiếp tục bỏ trốn. Tình cũng không biết Thọ "sứt" bị bắt lúc nào.

Tình khai nhận, mục đích mình lên Sơn La là để nương náu những đối tượng đã từng bán ma túy cho Tình trước đó ở xã Lũng Xá, huyện Vân Hồ. 

Tử tù Nguyễn Văn Tình sau khi bị bắt.

Sau khi tử tù Nguyễn Văn Tình bị bắt, nhiều PV đã tìm về đến nhà của tử tù Nguyễn Văn Tình tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, Hà Nội. 

Bà Nguyễn Thị M. (mẹ đẻ tử tù Nguyễn Văn Tình) kể lại, 4h sáng 11/9, con trai về nhà, gọi cửa, mọi người ai cũng bàng hoàng. Bà hỏi tại sao về được, Tình nói: “Con muốn sống, con không muốn bị tử hình nên đã trốn trại”. Dứt lời, Tình chạy lên phòng lấy vài bộ quần áo rồi đi luôn. Cuộc nói chuyện giữa hai mẹ con chỉ khoảng 10 phút.

“Tôi bàng hoàng quá, không kịp nói gì thì con bỏ đi luôn. Tâm trạng nó lúc ấy vừa sợ hãi, vừa căng thẳng, nhìn thấy con như vậy tôi thương vô cùng. Con dại cái mang” – bà M. nói trong nước mắt. 

Bà M. tâm sự, từ ngày con trai trốn khỏi phòng biệt giam T16 và bị cơ quan công an bắt rạng sáng ngày 17/9, gia đình chẳng thiết gì đến bán hàng hay dọn dẹp nhà cửa. Điều khiến bà buồn lòng vì nhà có hai người con trai thì cả 2 đều vướng lao lý. Dưới Tình có một người em cũng đang chịu án tù vì liên quan đến ma túy.

Trong thâm tâm, bà M. không bao giờ nghĩ con mình bị tử hình.

"Hai anh em nó từ nhỏ đều ngoan, cho đến lúc trưởng thành, ra ngoài xã hội mới sinh hư. Con lớn vợ chồng không quản được, em trai nó cũng bị đi tù vì liên quan đến ma túy. Thâm tâm tôi không bao giờ nghĩ con bị tử hình. Hôm trước, con về nhà khiến tôi choáng váng", bà M. chia sẻ.

Nói về con đường lao lý của con trai, bà M. cho biết: "Tình từng có ước mơ làm thầy giáo, mang con chữ đến với trẻ em vùng cao. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương, nó lên Điện Biên dạy học ở một bản vùng cao được hơn 1 tháng rồi xin nghỉ vì vất vả", bà M. nói. Cũng từ đây Tình sa chân vào con đường ma túy.

Mấy ngày qua, bà M. không dám lên mạng xã hội, đọc tin tức về con. Hàng xóm  láng giềng cũng sang trò chuyện với bà cho khuây khỏa.

Được biết, Tình có hai đời vợ, có một con gái với người vợ đầu. Người vợ thứ 2 mới cưới được mấy tháng thì Tình bị bắt vì liên quan đến đường dây cất 490 bánh ma túy trong bình gas do Đặng Minh Châu (Lạng Sơn) và Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) cầm đầu.

Tháng 4/2017, đường dây ma túy này bị đưa ra xét xử. Trong số 13 đối tượng thì đã có 8 đối tượng bị tuyên án tử hình (trong đó có Nguyễn Văn Tình), 3 án chung thân. 

Trong đó, bà trùm Đặng Minh Châu lại thoát án tử do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, còn trùm Tuân thì đang trốn truy nã. Sau khi xét xử, Tình được đưa về giam giữ tại Trại giam T16 Bộ Công an đến đêm 10/9 vừa qua, Tình và tử tù Lê Văn Thọ phá cùm chân, đục tường trại giam bỏ trốn. 

Nhật Hạ (Tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc