AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 03/11/2017 09:23

Truy tố cựu chủ tịch xã tiếp tay cho cò lừa đảo chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng

PhapluatNet Ngày 2/11, VKSND TP.HCM cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bùi Văn Danh (nguyên Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp, huyện Củ Chi, TP.HCM) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng với tội danh trên, VKSND TP. HCM còn truy tố thêm Nguyễn Văn Nghệ (nhân viên UBND xã Phước Hiệp).

Theo hồ sơ vụ việc, tháng 1/2012, Phan Văn Được (đã bị phạt 15 năm tù) làm dịch vụ môi giới đất, giới thiệu cho bà Đinh Thị Nhanh xem lô đất tại xã Phước Hiệp (chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Được nói với bà Nhanh là lô đất đang chờ cấp giấy tờ, có sự xác nhận của lãnh đạo xã và yêu cầu bà Nhanh chuyển tiền cọc.

Được đã giả mạo chữ ký của một số hộ dân để lập hợp đồng chuyển nhượng rồi đưa cho Danh và Nghệ ký tên, đóng dấu. Ông Nghệ biết một số sai phạm của các hợp đồng như do thấy ông Danh đã ký nên vẫn đóng dấu đỏ vào hợp đồng.

Qua điều tra, ông Danh thừa nhận do quen biết và Được cho 20 triệu đồng nên đã ký vào các hợp đồng. Hành vi của ông Danh và Nghệ đã tiếp tay cho Được lừa đảo bà Nhanh gần 1,3 tỷ đồng.

Cựu chủ tịch xã tiếp tay cho cò lừa đảo để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP. HCM đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Danh và Nghệ, còn VKS đề nghị xử phạt 2 bị cáo từ 7-9 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tuy nhiên, sau đó VKSND TP. HCM đã kháng nghị yêu cầu tăng án, nhưng cấp phúc thẩm đã tuyên hủy án để làm rõ trách nhiệm hình sự của ông Danh và ông Nghệ.

P.V (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc