Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Truy đường đi của 3 Công văn, tố sai phạm của nguyên PGĐ BV Hòa Bình

Truy đường đi của 3 Công văn, tố sai phạm của nguyên PGĐ BV Hòa Bình
Tiến hành xác minh tại bộ phận văn thư lưu trữ thuộc phòng Tổ chức cán bộ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình có thấy Công văn đi nhưng không tìm được ai nhận.

Từ đây, nguyên Phó GĐ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình bị tố Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án chạy thận làm 9 người chết.

Tại bản kết luận điều tra bổ sung (lần 2) vụ án làm chết 9 bệnh nhân chạy thận ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Hòa Bình đã xác minh, làm rõ: Hoàng Đình Khiếu (SN 1962, trú tại phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) được Giám đốc sở Y tế tỉnh Hòa Bình bổ nhiệm làm Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình theo Quyết định số 519/QĐ-SYT ngày 10/7/2009. Theo Thông báo thì ông Hoàng Đình Khiếu là Phó Giám đốc, phụ trách 13 khoa phòng trong đó có phòng Vật tư – Thiết bị y tế và khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện tỉnh; trực tiếp kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức tích cực.

Truy đường đi của 3 Công văn, tố sai phạm của nguyên PGĐ BV Hòa Bình
Ông Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Tại bản kết luận điều tra bổ sung lần 1, kết luận Hoàng Đình Khiếu với vai trò là Phó giám đốc phụ trách phòng Vật tư – Thiết bị y tế và là Trưởng khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình chưa đề xuất để Giám đốc ra Quyết định giao Hệ thống lọc nước RO cho cá nhân cụ thể trong khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng.

Quá trình điều tra bổ sung lần 2, với các tài liệu đã thu thập được thấy rằng: Hoàng Đình Khiếu đã ký các quyết định (QĐ 143 ngày 29/3/2016; QĐ 606 ngày 30/6/2016; QĐ 679 ngày 19/7/2016) giao hệ thống lọc nước RO1, RO2, Romini cho cá nhân và Đơn nguyên lọc máu quản lý, sử dụng.

Cũng tại Công văn số 1399, ngày 30/7/2018 của sở Y tế có nêu: “ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ký các quyết định giao thiết bị y tế cho ông Hoàng Công Tình, Phó trưởng khoa ICU và khoa ICU quản lý, sử dụng, bảo quản là đúng thẩm quyền theo quy định tại quy chế bệnh viện ban hành tại quyết định số 1895/1997/QĐ-BYT ngày 19/9/1997 của Bộ trưởng bộ Y tế”.

Cơ quan điều tra tiến hành xác minh tại sổ theo dõi Công văn đi ở bộ phận văn thư lưu trữ thuộc phòng Tổ chức cán bộ bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, xác định có vào sổ công văn đi đối với mục giao quản lý trang thiết bị y tế và hệ thống nước RO.

Tuy nhiên, ông Hoàng Công Tình lại khẳng định không nhận được các quyết định nêu trên và thực tế Hoàng Công Tình là lãnh đạo khoa được giao phụ trách chuyên môn Hồi sức tích cực nên không thể trực tiếp quản lý, sử dụng các hệ thống lọc nước RO nêu trên.

Trên thực tế, khoa Hồi sức tích cực không có ai quản lý việc sử dụng hệ thống RO; việc bàn giao để quản lý, bàn giao để sử dụng không rõ ràng bởi không có “quy định vận hành, bảo quản và kỹ thuật an toàn sử dụng máy” đối với hệ thống lọc nước RO2.

Từ đây, cơ quan điều tra xác định, có đủ căn cứ để khẳng định một lần nữa ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm điều 2, mục 1, chương 13, phần III (quy chế quản lý bệnh viện – Quy chế bệnh viện): “Vật tư thiết bị y tế phải được giao trách nhiệm bảo quản và sử dụng cho từng cá nhân trong đơn vị bệnh viện. Vật tư thiết bị y tế phải được sử dụng đúng quy định kỹ thuật bệnh viện và phải được khai thác hết công suất”, như đã nêu tại kết luận điều tra bổ sung lần 1.

Cơ quan chức năng cho rằng, mặc dù Đơn nguyên lọc máu không có biên chế kĩ sư, kĩ thuật viên để thực hiện nhiệm vụ này, nhưng Hoàng Đình Khiếu cũng không triển khai các biện pháp nào để đảm bảo chất lượng nước RO dùng cho chạy lọc thận; buông lỏng quản lý để cho Đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi nước chưa được xét nghiệm AAMI.

Tiếp tục đối chiếu trong Quy chế bệnh viện cho thấy Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm nhiều điều, khoản. Bản thân Khiếu biết rõ ngày 28/5/2017 tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO2 nhưng đã không phối hợp với Trưởng phòng Vật tư để tiến hành kiểm tra hệ thống lọc nước RO2 đã được sửa chữa, sử dụng an toàn chưa.

Không kiểm tra an toàn sử dụng để biết đồng hồ đo độ dẫn điện nước RO có sai số quá lớn sẽ không báo chính xác nước RO đảm bảo an toàn cho sử dụng. Cũng như hành vi của Khiếu là không phát hiện ngăn chặn việc bác sĩ Hoàng Công Lương và các Điều dưỡng viên đưa hệ thống lọc nước RO2 chưa có căn cứ xác định đảm bảo an toàn vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Từ các phân tích, đánh giá nêu trên, cơ quan điều tra nhận định hành vi của Hoàng Đình Khiếu đã đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại khoản 3 Điều 360 BLHS năm 2015.

Tư Viễn

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30288 sec| 2004.727 kb