Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TP. HCM: Bắt 2 cán bộ hải quan tiếp tay cho buôn lậu

TP. HCM: Bắt 2 cán bộ hải quan tiếp tay cho buôn lậu
Mặc dù biết lô hàng có nghi vấn nhưng hai công chức hải quan vẫn ký cho thông quan tiếp tay cho buôn lậu.

Sáng nay (11/10), thượng tá Vũ Như Hà, trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TP. HCM trao đổi với báo chí cho biết, đã tống đạt và thực hiện lệnh bắt tạm giam hai công chức hải quan thuộc Chi cục hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 4, Cục Hải quan TP. HCM.

Hai công chức này là Mai Phước Việt (47 tuổi) và Lê Bảo Thành (34 tuổi, cùng là công chức hải quan kiểm hóa) bị bắt về hành vi buôn lậu.

TP. HCM: Bắt 2 cán bộ hải quan tiếp tay cho buôn lậu
Hai cán bộ hải quan bị bắt.

Theo đó, hai người này được giao trách nhiệm kiểm tra một lô hàng. Cụ thể, lô hàng là đồng phế liệu, theo quy định phải áp thuế 22%. Tuy nhiên, tờ khai mậu dịch cá nhân khai báo là kệ sắt tháo rời, mới 100% (loại hàng có thuế xuất khẩu là 0%).

Hai công chức Việt và Thành có trách nhiệm kiểm tra lô hàng trên, theo quy định phải thực hiện việc kiểm hóa nhưng họ đã không thực hiện, để lọt lô hàng lậu.

Điều đáng nói, hai công chức này đã phát hiện những bất thường về lô hàng. Trong đó có 1 container hàng hóa đã bị phát hiện, tạm giữ nhưng ông Việt vẫn xác nhận hàng đúng với tờ khai (mới 100%) và ký thông quan. Công an xác định ông Việt còn thực hiện hành vi tương tự với nhiều lô hàng khác.

Trong khi đó, ông Thành đã không thực hiện trách nhiệm kiểm hóa mà giao cho ông Việt đi kiểm hóa rồi thông báo cho ông này. Sau đó, ông Thành ký xác nhận thông quan.

P.V (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.16865 sec| 1986.07 kb