Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc 2 cán bộ Hải quan bị bắt

Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc 2 cán bộ Hải quan bị bắt
Chiều 11/9, Tổng cục Hải quan đã phát đi thông tin chính thức về việc xử lý vi phạm đối với cán bộ công chức thuộc Cục Hải quan TP. HCM liên quan đến vụ 213 container mất tích tại cảng Cát Lái.

Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết: Ngày 9/9/2017, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Lâm (công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh).

Nguyễn Văn Lâm bị bắt vì hành vi “lợi dụng chức trách nhiệm vụ được giao đã cố ý không thực hiện đúng các quy định của ngành Hải quan tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chính sách trung chuyển, quá cảnh hàng hóa để nhập hàng cấm từ nước ngoài vào tiêu thụ Việt Nam”.

Trước đó, ngày 25/8/2017, C46 Bộ Công an cũng đã bắt tạm giam ông Trần Thanh Tùng, công chức Chi cục Hải quan Chuyển Phát nhanh (trước đó ông Tùng làm việc tại Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1) về hành vi “biết nhưng không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, không quản lý seal theo quy định của Tổng cục Hải quan gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Tổng cục Hải quan, liên quan đến vụ việc 213 container mất tích, đơn vị đã thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa vận chuyển độc lập tại một số cục hải quan tỉnh, thành phố khu vực trọng điểm phía Bắc và phía Nam.

Qua đó, đơn vị đã phát hiện vào giữa năm 2015 có 213 container của 56 doanh nghiệp vận chuyển quá cảnh qua cảng Cát Lái (TP. HCM - cửa khẩu nơi đi) để trung chuyển bằng đường bộ, sau đó xuất đi Campuchia (cửa khẩu nơi đến).

Tổng cục Hải quan lên tiếng về việc 2 cán bộ Hải quan bị bắt
213 container tại cảng Cát Lái mất tích .

Điều đáng nói, số container trên đã được doanh nghiệp vận chuyển khỏi cảng Cát Lái nhưng không được đưa đến cửa khẩu xuất theo quy định.

Tổng cục Hải quan xác định ngoài nguyên nhân một số công chức thừa hành tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 - Cục Hải quan TP. HCM chưa thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, thì có nguyên nhân khác là đối tượng đã lợi dụng các yếu tố trong khâu cấp phép đăng ký kinh doanh và quản lý sau cấp phép để hoạt động buôn lậu.

Qua xác minh của cơ quan Hải quan thì 56 doanh nghiệp có 213 container nêu trên đều đã không còn hoạt động hoặc không có trụ sở tại địa chỉ đã đăng ký.

Hiện Tổng cục Hải quan đã phối hợp với CQĐT và các đơn vị chức năng để khám xét, điều tra các container và doanh nghiệp vi phạm.

Minh Tuệ (Tổng hợp)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.13024 sec| 1985.094 kb