Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nhà trường bồi thường 109 triệu cho học sinh bị ném thước mù mắt

Nhà trường bồi thường 109 triệu cho học sinh bị ném thước mù mắt
Liên quan đến vụ học sinh lớp 1 bị ném thước mù mắt, TAND huyện Tĩnh Gia đã đưa ra phán quyết nhà trường là người có lỗi và phải chịu trách nhiệm bồi thường gần 110 triệu đồng.

Chiều ngày 16/5, tại TAND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm liên quan đến vụ việc gia đình cháu Vũ Phương Anh - học sinh lớp 1, trường Tiểu học xã Hải An gửi đơn khởi kiện đến tòa án yêu cầu nhà trường phải bồi thường do sức khỏe của cháu Anh bị ảnh hưởng, báo Dân trí đăng tải.

Trước đó, vào khoảng 15h30, ngày 15/1/2016, trong giờ ra chơi, cháu Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B) trong lúc nô đùa với cháu Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1A) đã dùng một mảnh thước kẻ bằng gỗ bị gãy để ném cháu Bảo, không may vào mắt của học sinh Vũ Phương Anh, lớp 1A, làm cho mắt cháu Anh bị tổn thương nặng.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã tổ chức đưa cháu Anh đến Trạm Y tế để sơ cứu ban đầu. Đồng thời, thông báo với gia đình các bên của học sinh để đưa cháu Anh đi tuyến trên cấp cứu theo chỉ định của Trạm Y tế xã Hải An.

Tại bệnh viện, cháu Anh được chẩn đoán bị vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, tiên lượng sẽ bị mù vĩnh viễn, thương tật 41%. 

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, gia đình cháu Tuấn đã hứa hỗ trợ gia đình cháu Anh 10 triệu đồng, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên mới hỗ trợ 4 triệu đồng. Mới đây, gia đình cháu Tuấn hỗ trợ tiếp 3 triệu đồng nhưng gia đình cháu Anh không nhận.

Về phía trường Tiểu học Hải An có một lần chuyển số tiền 10 triệu đồng vận động được tới gia đình cháu Anh. Sau đó chuyển tiếp số tiền 15,5 triệu đồng nhưng mẹ cháu Anh không nhận.

ném thước mù mắt
Mẹ con chị Hà tại phiên tòa (Ảnh: Dân trí)

Báo Vietnamnet đưa tin tại phiên tòa, chị Nguyễn Thị Hà (mẹ cháu Phương Anh) cho biết, gia đình không muốn đẩy sự việc đi quá xa và giữ nguyên quan điểm yêu cầu bồi thường 300 triệu.  

Nhưng phía nhà trường, đại diện là bà bà Đinh Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường không đồng ý với lý do “không có lỗi trong quản lý học sinh, nên không chấp nhận bồi thường”.

Khi hỏi, cháu Phương Anh không có lỗi, cháu Tuấn (người ném thước) không có lỗi, nhà trường cũng không có lỗi, vậy lỗi do ai? Bà Hương không trả lời và nói kết quả cuối cùng do toàn án phán xét.

Sau khi nghe các bên tranh luận, TAND huyện Tĩnh Gia tuyên án, với những chứng cứ của hai bên thì nhà trường có lỗi và phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh theo điều 621 bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

“Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý. Theo khoản 1, người dưới 15 tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”.

Theo đó, trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình học sinh Phương Anh tổng cộng 109.874.000 đồng.

Trao đổi trên tờ báo này, mẹ cháu Phương Anh cho biết, gia đình không đồng tình với số tiền tòa tuyên án. 

Theo chị Hà, với số tiền trên không đủ để gia đình chị lo chi phí thuốc men cho cháu suốt quãng đời còn lại. Chưa nói đến việc một mắt của cháu bị mù thì tương lai của cháu sẽ như thế nào?

 

Kim Hoàn (T/h)
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29778 sec| 1998.297 kb