AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 27/07/2017 10:06

Người vợ đánh vào của quý khiến chồng tử vong được giảm án

PhapluatNet Bị chồng bạo hành nhiều lần, bà Phia ức chế trong suốt thời gian dài. Trong lúc chồng say xỉn, 2 bên xảy ra cãi cự bà Phia đã đánh liên tiếp vào vùng kín của chồng khiến ông này tử vong tại chỗ. 

Ngày 26/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội xử lưu động tại TAND tỉnh Nghệ An đã chấp nhận đơn kháng cáo, giảm án cho Moong Mẹ Phia (45 tuổi, trú xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) từ 15 tháng tù xuống còn 12 tháng tù về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Theo cáo trạng, Phia và ông Moong Văn Tình (SN 1962) có với nhau 7 người con. Bà Phia từng bị ông Tình đánh nhiều lần nhưng không dám phản kháng. 

Ngày 11/9/2016, ông Tình đi uống rượu và trở về nhà trong tình trạng say xỉn. Thấy vậy, bà càu nhàu chuyện chồng uống rượu say, ông Tình đóng cửa nhà không cho bà Phia ra khỏi nhà và dọa đánh. 

Bà Phia tại phiên tòa. 

Trong lúc cãi cự, bà Phia bất ngờ bà dùng chày gỗ đánh mạnh vào gáy ông Tình khiến ông ngã xuống sàn nhà. 

Sau đó, bà Phia tiếp tục dùng chày thúc liên tiếp vào vùng kín ông Tình khiến ông này tử vong tại chỗ. 

Thấy ông Tình bất động, bà Phia vứt hung khí qua nhà hàng xóm rồi nói với mọi người chồng chết do dùng thuốc diệt chuột tự tử. 

Tuy nhiên, qua khám nghiệm hiện trường, Công an huyện Kỳ Sơn đã phát hiện, trong túi quần nạn nhân có thuốc diệt chuột, vùng kín nhiều vết thương. 

Tại CQĐT, ban đầu bà Phia không thừa nhận hành vi nhưng sau đó khai do từng bị chồng đánh đập nên lần này lỡ tay chống trả quá mức. 

Ngày 6/1, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Moong Mẹ Phia 15 tháng tù về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Sau đó, bà Phia xin giảm án. Tại phiên tòa, các con của bà Phia đề nghị HĐXX giảm án cho mẹ mình từ tù giam xuống tù treo. Bị cáo Phia thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải và trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn, mong được giảm án sớm trở về bù đắp cho các con.

HĐXX phúc thẩm cho rằng trong vụ án, bị hại là người có lỗi, hành vi của bị cáo xuất phát từ sự ức chế bởi bị chồng bạo hành liên tục trong thời gian dài. Bị cáo ăn năn hối cải, các con xin giảm án cho mẹ. 

Do vậy, HĐXX phúc thẩm đã cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và tuyên án như trên.

Nhật Hạ (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc