AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 16/09/2017 06:28

Người cho 2 tử tù trốn trại mượn xe có phạm tội không?

PhapluatNet Liên quan đến việc người cho hai tử tù Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ mượn xe sau khi vượt ngục, luật sư cho biết người này có thể sẽ bị chịu trách nhiệm hình sự vì "Tội che giấu tội phạm".

Như PhapluatNet đã đưa tin, Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (37 tuổi, trú tại Thanh Hà, Hải Dương) cùng bị giam giữ chung một phòng biệt giam tại trại giam T16 (Thanh Oai, Hà Nội). 

Vào đêm 10 rạng sáng 11/9, nhân lúc trời mưa to, hai tên tử tù đã phá cùm, khoét tường buồng giam, leo lên tường trại giam rồi đu dây vượt ra ngoài bỏ trốn.

Rời trại giam T16, Tình về nhà một người thân ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội) và lấy xe máy bỏ trốn cùng Thọ “Sứt”. 

Theo điều tra, khoảng 6h sáng 11/9 Thọ và Tình đi taxi về xã Yên Trung và tìm đến đập cửa gọi anh Tuân (anh họ của Tình). Hai tử tù đã lấy đi một xe máy cùng mũ bảo hiểm và tiếp tục bỏ trốn. Ngày 14/9, lực lượng chức năng đã mời anh Tuân lên làm việc. 

Trại giam T16, Bộ Công an.

Liên quan đến vấn đề này, PV có cuộc trao đổi với Luật sư Huỳnh Mỹ Long (Đoàn Luật sư TP Hà Nội). Theo luật sư Long, để xác định việc anh Tuân cho hai đối tượng này mượn xe có phạm tội hay không cần phải xem xét một số tình huống sau: 

- Nếu anh Tuân không biết việc Tình bị tù và đến nhà hỏi mượn xe rồi bỏ đi mà không trả lại tài sản thì anh Tuân có thể trình báo về việc Tình có hành vi lừa đảo hoặc lạm dụng chiếm đoạt tài sản. 

- Nếu anh Tuân biết Tình đang bị giam giữ, chờ thi hành án tử hình và biết việc Tình có mặt ở nhà mình do trốn trại mà cho Tình mượn xe máy để tiếp tục trốn chạy thì có 2 trường hợp sau:

Nếu anh Tuân biết việc hai tử tù trốn trại, nhưng vẫn cho mượn xe máy thì người này đã có hành vi được quy định tại Khoản 2 Điều 311 và cho mượn xe máy để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trốn chạy thì có thể đủ căn cứ để xem xét về hành vi phạm tội được quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự:

Điều 313. Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

- Điều 311 khoản 2 (tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử);

Điều 311. Tội trốn khỏi nơi giam, giữ hoặc trốn khi đang bị dẫn giải, đang bị xét xử:

1. Người nào đang bị giam, giữ, đang bị dẫn giải hoặc đang bị xét xử mà bỏ trốn, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a ) Có tổ chức;

b ) Dùng vũ lực đối với người canh gác hoặc người dẫn giải.

Hai tử tù bỏ trốn khỏi trại giam.

Luật sư Long cũng phân tích, nếu anh Tuân biết Tình bỏ chạy trốn khỏi trại giam, nhưng không trình báo cơ quan có thẩm quyền thì có thể có hành vi phạm tội theo quy định tại Điều 314 Bộ luật Hình sự:

Điều 314. Tội không tố giác tội phạm 

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được quy định tại Điều 313 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Người không tố giác là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về việc không tố giác các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Tuy nhiên, theo luật sư Long, nếu sau khi thực hiện hành vi che giấu tội phạm mà anh Tuân vì hối hận nên đã tố giác hành vi trốn khỏi nơi giam giữ của hai tử tù thì có thể được xem xét là tình tiết giảm nhẹ khi điều tra, truy tố xét xử đối với tội danh “Che giấu tội phạm” như tự thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm...

Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/9, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn theo Điều 301 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình để điều tra về tội trốn khỏi nơi giam, giữ, đồng thời phát lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm trên phạm vi toàn quốc đối với 2 tử tù này.

Nhật Hạ 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc