AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 07/08/2017 15:21

Đề nghị mức án 12 năm tù cho người kế thừa chức Chủ tịch Samsung

PhapluatNet Lee Jae Yong, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, với tội danh đưa hối lộ liên quan đến Tổng thống đã bị phế truất Park Geun Hye bị đề nghị phạt với mức án 12 năm tù.

Ngày 7/8, phiên tòa cuối cùng xét xử Lee Jae Yong đã diễn ra, các công tố viên cho rằng ông Lee là "người hưởng lợi lớn nhất" với những tội danh đã phải trong vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc dẫn đến việc phế truất và khởi tố Tổng thống Park Geun Hye.

Ngoài ông Lee, bốn lãnh đạo của Samsung vướng vào vụ bê bối này gồm: Chủ tịch Chang Choong Ki và Phó Chủ tịch Choi Gee Sung (Tập đoàn Samsung), Chủ tịch Park Sang Jin và Phó Chủ tịch Hwang Sung Soo (Samsung Electronics).

Hình ảnh "thái tử" Samsung được đưa đến văn phòng công tố Seoul.

Ông Lee Jae Yong (48 tuổi) đã quản lý tập đoàn từ khi cha ông bị bệnh tim vào năm 2014. Ông Lee đã chi gần 40 triệu USD để hối lộ bà Choi Soon Sil nhằm giành lấy những ưu đãi chính sách từ Tổng thống Park Geun Hye. Ông Lee cũng bị cáo buộc che giấu tài sản phi pháp. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ tất cả cáo buộc trên. Bốn lãnh đạo cấp cao của tập đoàn cũng đối mặt với cáo buộc tương tự, ngoại trừ tội khai man.

Vụ bê bối này bắt nguồn từ bà Choi Soon Sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để buộc các doanh nghiệp trong nước "cống nạp" gần 70 triệu USD cho các quỹ phi lợi nhuận mà bà sử dụng cho mục đích cá nhân.

Theo các điều tra viên, Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 38 triệu USD) để hối lộ bà Choi Soon Sil, "bạn thân pháp sư" của Tổng thống Park. Tuy nhiên, Lee phủ nhận mọi cáo buộc.

Samsung là nhà tài trợ lớn nhất cho các quỹ này. Tập đoàn cũng bị cáo buộc đã hối lộ hàng triệu bảng Anh để tài trợ cho chương trình huấn luyện cưỡi ngựa của con gái bà Choi ở Đức. Ông Lee là lãnh đạo đầu tiên của Tập đoàn Samsung bị bắt giữ vì hối lộ và tham nhũng. Vụ việc đã gây chấn động cho gã điện tử khổng lồ này.

Ngày 7/8, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị kết án 12 năm tù đối với ông Lee Jae-Yong, Phó Chủ tịch và là người kế thừa chức Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung từ cha mình, hiện đang bị xét xử vì tội hối lộ vụ tham nhũng chấn động ở Hàn Quốc khiến Tổng thống Park Geun Hye bị phế truất.

Theo các chuyên gia Luật, vụ lót ta trên chủ yếu là để tránh phải đóng thuế kế thừa tài sản. Thuế kế thừa tài sản ở Hàn Quốc lên đến 50%, cao nhì thế giới, chỉ sau Nhật Bản (55%), cao hơn Mỹ (40%), Đức (30%). Nếu muốn thừa hưởng số tài sản khổng lồ của Samsung, ông Lee sẽ phải đóng thuế khoảng 6 tỷ USD. 

Theo đề nghị của công tố viên, mức án 12 năm tù đối với Lee và từ 7 đến 10 năm tù đối với 3 bị cáo còn lại.

Tòa dự kiến đưa ra phán quyết vào ngày 27/8, khi thời hạn tạm giam ông Lee kết thúc.

Phương Nguyên (Tổng hợp)
 

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc