AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 28/07/2017 09:11

Malaysia điều hàng trăm cảnh sát bảo vệ phiên tòa Đoàn Thị Hương

Ngay từ sáng sớm Đoàn Thị Hương và đồng phạm đã được cảnh sát áp giải đến tòa án cấp cao Shah Alam, theo Berita Harian. Đây là phiên tòa lần 5 xét xử Hương, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, và Siti Aisyah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia.

Malaysia đã triển khai 256 cảnh sát tới tòa án Shah Alam để đảm bảo quá trình xét xử không bị gián đoạn, theo Free Malaysia Today. Phiên tòa sẽ do Thẩm phán Azmi Ariffin chủ trì.

Ngày 26/7, các luật sư của Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương cho biết hai nữ nghi phạm này sẽ tiếp tục tuyên bố vô tội trước tòa trong phiên xét xử hôm nay.

Đoàn Thị Hương hầu tòa lần 5. 

Trước đó, tòa Shah Alam ban đầu được chọn là nơi tổ chức phiên xét xử lần 4 hôm 16/6. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Malaysia sau đó đã chuyển địa điểm xét xử về nhà tù Kajang, bang Selangor, vì lý do an ninh.

Liên quan đến vụ việc, tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam chiều 27/7, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman cam kết quan tâm thỏa đáng tới các quyền và lợi ích của người Việt Nam tại Malaysia, trong đó có việc xét xử công bằng, khách quan công dân Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương và Siti Aishah, người Indonesia, bị buộc tội ám sát người đàn ông Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay quốc tế ở Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 13/2. Nếu bị kết tội, hai bị cáo có thể sẽ phải lĩnh án tử hình. 

Phía Malaysia cho biết người bị sát hại là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn bác bỏ thông tin này và chỉ xác nhận đây là công dân Triều Tiên có tên Kim Chol.

Hai bị cáo đã ra tòa lần một vào ngày 1/3, lần 2 vào ngày 13/4, lần 3 ngày 30/5 và lần 4 vào ngày 16/6. 

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cùng với các luật sư người Malaysia đại diện cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã tham gia bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của cô. Trước tòa, Đoàn Thị Hương khẳng định cô vô tội và không biết hành vi của mình sẽ dẫn đến cái chết của nạn nhân.

Minh Tuệ (tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0338 466 666 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc