Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Luật sư tranh cãi về tội danh của Châu Việt Cường

Luật sư tranh cãi về tội danh của Châu Việt Cường
Liên quan đến vụ ca sĩ Châu Việt Cường sử dụng ma túy, rồi nhét tỏi đầy miệng một cô gái dẫn đến tử vong, đang có ý kiến trái chiều về tội danh của Châu Việt Cường.

Liên quan đến vụ Châu Việt Cường sử dụng ma túy, rồi nhét tỏi đầy miệng một cô gái dẫn đến nạn nhân tử vong, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố Nguyễn Việt Cường (tức ca sĩ Châu Việt Cường) về tội Vô ý làm chết người, theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) và Phạm Đức Thế về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo điều 249.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ, Viện kiểm sát nhân dân quận Ba Đình đã trả lại hồ sơ vì cho rằng hành vi của Châu Việt Cường có dấu hiệu của tội Giết người. Hiện nay, vụ án đang được Công an quận điều tra bổ sung.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý xung quanh vụ án này, Tô Thế Lừng (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) phân tích: “Việc chuyển tội danh của Châu Việt Cường từ Vô ý làm chết người sang tội Giết người là không phù hợp. Bởi vì trong ý thức, động cơ của Châu Việt Cường không phải muốn tước đoạt đi mạng sống của nạn nhân.

Luật sư Lừng cho biết thêm: “Với tội danh Vô ý làm chết người, nếu vi phạm tại khoản 1 thì mức hình phạt tối đa là 5 năm tù, nếu vi phạm tại khoản 2 thì mức phạt cao nhất là 10 năm tù.

Còn nếu giả sử bị can Châu Việt Cường bị chuyển tội danh từ Vô ý làm chết người sang tội Giết người thì phải đối diện với hình phạt từ 7 năm tù đến mức cao nhất là tử hình”.

Vị luật sư nhìn nhận: “Trường hợp của Châu Việt Cường là hành vi vi phạm pháp luật kép. Nghĩa là Châu Việt Cường sử dụng ma túy, rồi từ việc sử dụng ma túy gây ảo giác, ngay sau đó dẫn đến hành vi làm chết người. Ở đây, hành vi sử dụng ma túy dẫn đến hành vi làm chết người chính là tình tiết tăng nặng của tội Vô ý làm chết người.

Hành vi cố tình tự đưa vào cơ thể chất ma túy – đây là hàng cấm, trước khi sử dụng buộc anh phải nhận thức được tác hại của nó như việc gây ảo giác. Vì vậy, đây trở thành tình tiết tăng nặng”.

Luật sư tranh cãi về tội danh của Châu Việt Cường
Châu Việt Cường bị bắt vì có hành vi nhét tỏi đầy miệng 1 cô gái dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP. Hà Nội) lại cho rằng, việc khởi tố Châu Việt Cường về hành vi Vô ý làm chết người trong vụ án này là chưa thỏa mãn điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) có quy định “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm ”. Vì vậy, nếu truy tố Châu Việt Cường tội Vô ý làm chết người là chưa thỏa đáng.

Đối chiếu quy định này thì cơ quan điều tra phải trưng cầu giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của Châu Việt Cường nhằm đánh giá tính chất mức độ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh nêu quan điểm: “Kể cả trong trường hợp mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi thì khi tự mình đưa vào cơ thể các chất kích thích mạnh vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về hậu quả gây ra. Pháp luật buộc người nào cố tình đưa vào cơ thể mình các chất ma túy phải nhận thức được tác hại của nó. Sử dụng ma túy dẫn tới ảo giác gây hậu quả nghiêm trọng thì phải mặc định chịu trách nhiệm với lỗi cố ý. Lỗi vô ý trong trường hợp này này là không thỏa mãn".

Điều 128. Tội Vô ý làm chết ngườiNgười nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 123. Tội Giết người.

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: 

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Nguyễn Hường

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.15192 sec| 2006.203 kb