AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 29/05/2017 17:05

Làm giả bằng tốt nghiệp, chủ tịch xã bị cách chức

PhapluatNet Thường trực tỉnh ủy Đắk Nông đã quyết định cách hết các chức vụ trong Đảng và chính quyền đối với ông Mai Xuân Sáng, Chủ tịch xã Kiến Thành, huyện Đắk R'Lấp. Ông Sáng bị phát hiện có hành vi dùng bằng tốt nghiệp cấp 3 giả để hợp thức hóa hồ sơ của mình.

Theo Dân Việt đưa tin, ngày 28/5, tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, thường trực Tỉnh ủy vừa ra quyết định cách hết các chức vụ trong Đảng và chính quyền đối với ông Mai Xuân Sáng, Ủy viên Ban chấp Đảng bộ huyện Đắk Rlấp, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Kiến Thành.

Ông Sáng đã thêm dấu sắc vào bằng tốt nghiệp của một người tên Sang để biến nó thành của mình. ​​​​​​Ảnh minh họa.

Trước đó, ông Sáng bị phát hiện sử dụng bằng cấp 3 không hợp pháp, khai hồ sơ công chức không trung thực. Cụ thể, ông Sáng đã dùng bằng tốt nghiệp của một người có tên Mai Xuân Sang rồi đánh thêm dấu sắc vào chữ "Sang" và dùng tấm bằng đã sửa này để hợp thức hóa hồ sơ công chức của mình. Ngoài ra, các tờ khai trong hồ sơ công chức và hồ sơ Đảng của ông Sáng cũng không thống nhất với nhau, lúc thì ghi trình độ văn hóa 12/12 khi lại khai trình độ văn hóa 11/12.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sáng cũng thừa nhận, từ năm 1996-1998, ông có theo học cấp 3 ở Trường PTTH huyện Đắk Rlấp (tỉnh Đắk Lắk cũ), nhưng không thi tốt nghiệp. Sau đó, ông đã nhờ một người quen ở Sở GD-ĐT Đắk Lắk làm cho mình bằng cấp 3 mang tên Mai Xuân Sáng.

Trước đó, Phapluat net cũng đã đưa tin về vụ việc tương tự liên quan đến việc dùng bằng giả, ngày 25/5, ông Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai - cho biết, nhà trường sẽ thu hồi bằng trung cấp lý luận chính trị đã cấp cho ông Lê Văn Tuyên - Phó Bí thư thường trực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Bar Maih (huyện Chư Sê) theo đề nghị mới đây của UBKT Huyện ủy Chư Sê. 

Trước đó, UBKT Huyện ủy Chư Sê đề nghị Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam xác minh thông tin về “học sinh Lê Văn Tuyên sinh ngày 27/2/1971 đã tốt nghiệp phổ thông cơ sở tại Hội đồng thi Chuyên ngoại B, bằng được cấp ngày 10/6/1985”.

Qua tra cứu hồ sơ lưu trữ, Sở GD&ĐT Hà Nam xác định “không có thí sinh Lê Văn Tuyên” tốt nghiệp vào thời điểm trên. Như vậy ông Tuyên đã dùng bằng tốt nghiệp cấp 2 giả để đi học trung cấp lý luận chính trị, được Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cấp bằng tốt nghiệp vào năm 2010. Với sai phạm này, ông Tuyên vừa bị Huyện ủy Chư Sê kỷ luật bằng hình thức cách hết mọi chức vụ trong Đảng.

Hoàng Lâm (TH)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc