Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Khởi tố 2 giám đốc pha hàng triệu lít xăng A92 giả ở Nghệ An

Khởi tố 2 giám đốc pha hàng triệu lít xăng A92 giả ở Nghệ An
Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 2 giám đốc của 2 doanh nghiệp chế hàng triệu lít xăng A92 giả tại Nghệ An.

Ngày 30/10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, CQĐT vừa ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố , bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Văn Kỳ (SN 1965), Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Kỳ Phương và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985), đại diện cho Công ty TNHH Thương mại Sáu Hằng.

Cả hai đối tượng đều trú tại xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vì có liên quan đến chuyên án làm giả hơn 2 triệu lít xăng A92.

Theo Cảnh sát kinh tế (Công an Nghệ An), từ tháng 8/2017 được sự ủy quyền của bố đẻ là Nguyễn Xuân Sáu (Giám đốc Công ty TNHH thương Mại Sáu Hằng, đóng ở huyện Diễn Châu), Nguyễn Văn Tuấn đã trực tiếp mua của doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục (đóng huyện Quỳnh Lưu) 185.000 lít chất dung môi với giá 14.000 đồng/lít.

Khởi tố 2 giám đốc pha hàng triệu lít xăng A92 giả ở Nghệ An
Hai giám đốc bị bắt vì pha hàng triệu lít xăng A92 giả.

Tuấn là người trực tiếp pha trộn tỷ lệ 50% xăng A92 và 50% chất dung môi mua của doanh nghiệp Kiên Lục để bán cho khách hàng với giá xăng A92 đang bán trên thị trường là trên 18.000 đồng/lít. Số lượng xăng giả công ty của Tuấn bán ra thị trường lên tới cả trăm nghìn lít, thu số tiền chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Còn ông Nguyễn Văn Kỳ (Giám đốc Công ty TNHH thương mại Kỳ Phương, đóng tại huyện Diễn Châu) khai từ tháng 9/2017 đã mua của doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục 40.000 lít chất dung môi.

Số dung môi này được ông Kỳ pha với xăng A92 của công ty xăng dầu với tỷ lệ 2-3 lít xăng A92 + 1 lít xăng mua của doanh nghiệp Kiên Lục để bán cho khách hàng. Thời điểm bị bắt quả tang ngày 11/10, cảnh sát thu tại téc của công ty do Kỳ làm giám đốc 8.000 lít xăng đã pha chế.

Như PhapluatNet đã đưa tin trước đó, ngày 10/10, các trinh sát của PC46 và cán bộ thuộc Sở Khoa học tỉnh Nghệ An đã bắt quả tang xe của doanh nghiệp Kiên Lục đang đổ dung môi vào bồn xăng tại điểm kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Thanh Ngũ (có địa chỉ tại xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Tại đây, chủ doanh nghiệp Thanh Ngũ đã thừa nhận là dùng chất bột tạo màu pha với chất dung môi và xăng A92 theo tỷ lệ 50% xăng A92 + 50% chất dung môi + bột tạo màu rồi tạo ra loại xăng A92 kém chất lượng.

Tiếp tục kiểm tra Doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục, cơ quan chức năng còn phát hiện 2 bể chứa trên 10.000 lít xăng và 1 lọ chất bột tạo màu.

Được biết, từ tháng 8/2017 đến nay Doanh nghiệp Kiên Lục đã mua 320.000 lít dung môi để bán cho các cửa hàng xăng ở Nghệ An. Với số lượng dung môi và cách pha chế trên, các doanh nghiệp này đã tạo ra được 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng để bán ra thị trường.

Mở rộng điều tra, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cho biết, có tới 11/12 mẫu xăng của 7 doanh nghiệp vi phạm ở Nghệ An kém chất lượng, trị số ốc-tan thấp.

Theo đó, Công ty Thanh Ngũ, Công ty TNHH Thương mại Kỳ Phương, Công ty TNHH Thương mại Sáu Hằng, DNTN Phùng Pha, DNTN Thuận Thành (cùng ở Nghệ An) đều thừa nhận kết quả mẫu thử nghiệm của Thanh tra Sở KH-CN Nghệ An là đúng và không gửi mẫu đối chứng.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp lại kêu oan và không biết mình nhậ xăng giả về bán. Ông Nguyễn Đức Ngũ, đại diện của Công ty TNHH Thanh Ngũ cho biết, khi nhập hàng về không nhận biết được đâu là xăng A92 thật hay giả. Vì thế doanh nghiệp đã vô tình bán xăng A92 giả.

Doanh nghiệp Phùng Pha cũng thanh minh rằng, cơ sở kinh doanh nhỏ, không nhận biết được chất lượng xăng nên bất đắc dĩ trở thành đơn vị tiêu thụ xăng giả.

P.V (Tổng hợp)

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.39332 sec| 1968.234 kb