Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma để điều tra lại

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma để điều tra lại
Sáng nay (30/10) HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trong vụ án VN Pharma để điều tra, xét xử lại theo kháng nghị của VKS cấp cao tại TP. HCM.

Sáng 30/10, HĐXX TAND cấp cao tại TP. HCM đã chính thức tuyên án các trong vụ án "Buôn lậu; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Trước đó, tòa dự định tuyên án vào ngày 23/10, nhưng do nhận thấy đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên HĐXX quyết định thẩm vấn thêm các bị cáo và những người liên quan.

Trong khoảng thời gian đó, HĐXX đã tập trung làm rõ những vấn đề mà trước đó, phiên sơ thẩm chưa giải quyết xong.

Cụ thể, HĐXX đã làm rõ thêm số tiền 7,5 tỷ đồng. Dù Nguyễn Minh Hùng từ chối xác nhận và cho biết được dùng vào những việc khác nhưng qua thẩm vấn, nhiều thông tin cho thấy đã được dành để chi hoa hồng cho các bác sĩ tại bệnh viện.

Đặc biệt, đầu giờ chiều ngày 23/10, đã bất ngờ công bố lệnh bắt Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường ngay tại tòa.

HĐXX cũng tiến hành thẩm vấn các đại diện của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Bộ Ngoại giao để làm rõ thêm những thông tin liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, những câu trả lời của đại diện Bộ Y tế đã không làm HĐXX hài lòng.

Chiều ngày 24/10, các bị cáo nói lời sau cùng. Trong khi Võ Mạnh Cường tiếp tục khẳng định mình bị oan, thì bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận sai phạm và xin HĐXX xem xét cho các bị cáo "làm công ăn lương" tại Công ty.

Giữa phiên tòa, Hùng bật khóc và mong được tại ngoại để chăm sóc cha mẹ già và người vợ đang .

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma để điều tra lại
Các bị cáo trong phiên tòa sáng nay.

Kháng nghị của VKS là có cơ sở

Trong phần tuyên án sáng nay, HĐXX cho biết việc cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo tội "Buôn lậu" là không phù hợp.

Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP. HCM.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định đây là một vụ án lớn, gây dư luận quan tâm, cấp sơ thẩm chưa phản ánh đúng mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo cũng như tính chất vụ án; có dấu hiệu lọt người, lọt hành vi phạm tội, không phản ánh đúng tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm.

Dựa vào hồ sơ vụ án cho thấy thuốc không rõ nguồn gốc, các bị cáo cũng khai không biết thuốc nguồn gốc từ đâu. Pháp luật Việt Nam chỉ rõ: “Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây: Không có dược chất; Có dược chất nhưng không có hàm lượng đã đăng ký; Có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn; mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác" (khoản 24, điều 2, luật Dược 2005).

HĐXX nhận định, dựa vào các quy định, định nghĩa về hàng giả khác, cho thấy nghi vấn "thuốc H-Capita là thuốc giả" là có cơ sở, trong khi đó, kết luận giám định chỉ nêu "thuốc không được sử dụng cho người". Vì vậy, cấp sơ thẩm xử tội "buôn lậu" cho các bị cáo là chưa phù hợp.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định kháng nghị của VKS đề nghị xem xét các bị cáo đã có dấu hiệu phạm tội “sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh” là có cơ sở.

Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ VN Pharma để điều tra lại
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường.

Làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược

Về trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, HĐXX cho rằng các bị cáo nhập được thuốc không rõ nguồn gốc vào Việt Nam bằng giấy tờ giả là xuất phát từ việc làm tắc trách của các cán bộ Cục này.

Tại phiên tòa, qua chất vấn cho thấy Cục Quản lý Dược có nhiều thiếu sót như cấp phép cho Công ty Helix tại Việt Nam hoạt động; Tổ thẩm định có 3 người không ký tên đồng ý cấp phép nhưng không có biên bản nêu lý do. Tại tòa, đại diện Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược cho rằng "không cần ý kiến, lý do 3 chuyên gia" này là không phù hợp.

Theo HĐXX cần làm rõ vấn đề mà và bị cáo cung cấp chứng cứ mới, khẳng định Công ty Helix Canada là có thật, trong khi đó hồ sơ điều tra cho thấy công ty này không có thật.

HĐXX nhận định cần tiến hành điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân thẩm định, cấp phép thuốc H-Capita cũng như 7 loại thuốc trước đó để xác định tội danh phù hợp; trách nhiệm của Cục quản lý dược cấp phép hoạt động cho Công ty Helix tại Việt Nam.

Từ đó, HĐXX cũng chấp nhận nội dung này theo kháng nghị của VKS. Ngoài ra, HĐXX nhận định, chấp nhận những nội dung kháng nghị khác của VKS, đề nghị làm rõ 7,5 tỷ đồng là chi hoa hồng cho ai, từ lô hàng nào, và đây là tiền tang vật của vụ án nên cần tịch thu sung công quỹ.

Trước đó án sơ thẩm toà tuyên các bị cáo:

- Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP VN Pharma: 12 năm tù (đây là mức án thấp nhất của khung hình phạt mà Hùng bị xét xử)

- Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C: 12 năm tù

- Nguyễn Trí Nhật - nguyên Phó TGĐ VN Pharma: 5 năm tù

- Ngô Anh Quốc - nguyên Phó TGĐ VN Pharma: 4 năm tù

- Phan Cẩm Loan - nguyên Phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma: 3 năm 6 tháng tù

- Lê Thị Vũ Phương - nguyên kế toán trưởng VN Pharma: 3 năm tù

- Phạm Anh Kiệt - Tổng giám đốc Công ty Dược Sapharco: 2 năm tù (án treo)

- Bùi Ngọc Duy - nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma: 1 năm 6 tháng tù

- Hoàng Văn Thông - dược sĩ: 2 năm tù (án treo)

Nhật Hạ (Tổng hợp)

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0338 466 666

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.62962 sec| 2009.844 kb