AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 02/10/2017 06:20

Hôm nay cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga sẽ hầu tòa

PhapluatNet Hôm nay (2/10) TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên sơ thẩm xét xử bà Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, cựu ĐBQH, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng hầu toà với bà Nga có 9 thuộc cấp là các cựu phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, giám đốc phòng giao dịch của Housing Group. Phiên xử bà Châu Thị Thu Nga cùng đồng phạm dự kiến kết thúc vào ngày 20/10.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư.

Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty là Liên doanh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Dự án B5 Cầu Diễn.

Bên cạnh đó, bà Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn, để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, bà Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng. 

Số tiền thu được của khách hàng nêu trên, bà Nga đã chỉ đạo chi trả gần 29 tỷ cho 43 khách hàng rút vốn, còn lại 348 tỷ sử dụng hết vào nhiều mục đích khác nhau.

Cụ thể, bà Nga dùng 219 tỷ đồng thuê thực hiện một số hạng mục tại Dự án B5 Cầu Diễn, chi hoa hồng môi giới cho 11 cá nhân giới thiệu khách hàng nộp tiền góp vốn, chi tiêu cho cá nhân, gia đình, cho các dự án khác của Công ty Housing Group, trả lương cho nhân viên… 

Còn lại 157 tỷ đồng hạch toán vào công nợ của bà Nga tại Housing Group. Số tiền này, bà Nga khai chi 54 tỷ cho ông Nguyễn Xuân Quý (Phó tổng giám đốc Housing Group) đã chết và một cựu phó tổng khác để giải quyết thủ tục đầu tư dự án được thuận lợi. 30 tỷ được chi cho ông Nguyễn Văn Tuẫn Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HAIC để cùng hợp tác đầu tư.

Đặc biệt bà Nga khai chi 47 tỷ để chạy dự án và phục vụ lợi ích cá nhân. Còn lại bà Nga khai chi cho con gái du học, trả lương. 

Bà Nga được xác định là người chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác thực hiện tội phạm và là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Các bị cáo khác là đồng phạm giúp sức tuy nhiên chỉ là người làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo.

Bà Nga đã hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được.

Ngày 18/6/2015, Quốc hội đã bỏ phiếu về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH với bà Châu Thị Thu Nga với tuyệt đại đa số đại biểu đồng ý.

Trước đó, bà Nga (ĐBQH khoá XIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016) đã gửi lời xin lỗi Quốc hội và xin chấp hành các quyết định của Quốc hội.

Bà Châu Thị Thu Nga sinh năm 1965, quê Thừa Thiên - Huế, là ĐBQH khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Trước khi bị bắt, bà Nga là Phó trưởng ban điều hành mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam khu vực miền Bắc (Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng).

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc