AA

AA AA AA
Hình sự - Dân sự | 20/09/2017 06:27

Hà Văn Thắm bật khóc xin nhận tội cho cấp dưới

PhapluatNet Chiều 19/9, phiên tòa xét xử đại án OceanBank tiếp tục diễn ra với phần tự bào chữa của các bị cáo không có luật sư. Trong phần tự bào chữa cho mình, Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch OceanBank đã xin được tăng nặng tội và tha cho các cấp dưới của mình.  

Theo cáo buộc của VKS, hành vi phạm tội của Hà Văn Thắm không những gây thiệt hại, gây rủi ro cho OceanBank, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy, đưa đến hậu quả pháp lý cho hàng chục nhân viên dưới quyền của mình đang bị truy tố xét xử trong vụ án này. Do vậy, cần phải xử lý bị cáo thật nghiêm khắc.

Vì chỉ đạo chi tiền chăm sóc khách hàng ở OceanBank của Hà Văn Thắm, nhiều bị cáo đã phải vướng vào vòng lao lý. Dù vậy, khi được tự bào chữa cho mình, nhiều bị cáo đã dành những lời tình cảm cho cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank.

Không ai trách móc Hà Văn Thắm

Tự bào chữa cho mình, hầu hết các bị cáo đều xin được miễn trách nhiệm hình sự không chỉ cho riêng mình mà cho cả các đồng nghiệp của họ - những người đang phải cùng chịu chung số phận. Họ cho rằng mình chỉ vi phạm thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng lại bị truy tố trách nhiệm hình sự là chưa thỏa đáng.

Bị cáo Nguyễn Phan Trung Kiên (nguyên GĐ phòng giao dịch Đông Đô) trình bày: Bị cáo không bao giờ nghĩ đến ngày phải đứng trước vành móng ngựa và bị luận tội cố ý làm trái.

Bị cáo Kiên bày tỏ: "Với các nữ bị cáo - họ là người mẹ, người vợ trong gia đình, đang là những người có ích cho xã hội, giờ bị cách ly khỏi xã hội liệu có đáng không. "Tất các bị cáo ở đây không trách gì anh Thắm, chị Thu. Chỉ thầm mong các anh chị được bình an". 

Tiếp theo, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến - nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Sài Gòn trước khi tự bào chữa cho mình đã khẳng định bản thân có vi phạm Thông tư 02 của NHNN.

Đáng lưu ý, bị cáo Chiến đã đề nghị Hà Văn Thắm hãy khiếu kiện về quyết định mua 0 đồng để chứng minh ngân hàng của họ không lỗ. “Các bị cáo ở đây không ai oán trách anh Hà Văn Thắm… Xin anh hãy nói với HĐXX đôi lời về trách nhiệm của các bị cáo vì anh, vì ngân hàng” – ông Chiến nói. 

Cựu Chủ tịch OceanBank ôm mặt khóc nức nở sau khi nghe cấp dưới chia sẻ.

Bị cáo Nguyễn Thị Loan (nguyên GĐ phòng giao dịch Trung Yên) sụt sùi: Vì bị cáo làm tốt nên hôm nay bị cáo mới phải đứng ở đây...

Suốt 15 năm luôn tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, bị cáo không tư lợi cá nhân, không có động cơ nào cho bị cáo cố ý làm trái, bị cáo phạm tội chỉ vì đồng lương, mong được HĐXX miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hà Văn Thắm xin tha cho cấp dưới

Trước những lời tâm sự của cấp dưới, Hà Văn Thắm đã không thể kìm được những dòng nước mắt. Mặc dù có 2 luật sư bào chữa, nhưng Thắm cũng được mời lên tự bào chữa cho mình. 

Trong phần tự bào chữa, Hà Văn Thắm cho hay, bị cáo biết mình phạm tội sau khi ra chỉ thị ngưng chi lãi ngoài trên toàn hệ thống OceanBank cũng là thời điểm NHNN công bố một loạt ngân hàng bị xử lý vi phạm, trong đó cho biết sẽ  “xử lý nghiêm khắc những ngân hàng vi phạm Thông tư 02”, sau đó bị cáo được biết các cá nhân đều bị xử lý hành chính bằng việc cách chức.

“Với bối cảnh như vậy, bị cáo nói với anh em phải tiếp tục vì sự tồn tại của ngân hàng”, Hà Văn Thắm nói.

Còn về hành vi Vi phạm quy định cho vay trong họat động của các tổ chức tín dụng, Thắm thừa nhận có vi phạm. Những vi phạm thể hiện trong những lời khai. Bị cáo biết những vấn đề trong hồ sơ khối khách hàng doanh nghiệp trình lên nhưng vẫn cho vay. Tuy nhiên, bị cáo mong HĐXX xem xét là không phải chủ mưu gây thiệt hại cho ngân hàng.

Với cáo buộc đe dọa bà Hứa Thị Phấn, Thắm nói bản thân chưa đủ khả năng làm việc này. "Bà Phấn là một doanh nhân nổi tiếng từ nhiều năm trước, khi làm việc đều được sự hỗ trợ của nhiều luật sư giỏi, bị cáo không đủ tuổi để có thể lừa được bà”, Hà Văn Thắm trình bày.

Hà Văn Thắm cũng thừa nhận tội nhưng mong VKS và HĐXX xem đúng hành vi của bị cáo. Thắm cũng thừa nhận, Trần Văn Bình - TGĐ Công ty Trung Dung - không đồng phạm với mình.

Về quy kết Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt tiền, Hà Văn Thắm cũng cho rằng cần phải xem xét. Và giả sử trong trường hợp chứng minh được Sơn chiếm đoạt thì cũng cần xem xét vai trò của Thắm.

Hà Văn Thắm xin nhận mức án cao nhất để giảm nhẹ hình phạt cho cấp dưới.

Về việc cáo trạng quy kết Petro Vietnam là cổ đông nắm 20% vốn OceanBank và bị thiệt hại 49 tỷ đồng, Hà Văn Thắm cho rằng có sự thiên vị giữa cổ đông cá nhân và cổ đông Nhà nước.

“Tại sao Petro Vietnam được đề nghị bồi thường mà bị cáo - cổ đông lớn nhất của ngân hàng, lại không được tính là cổ đông, và được bồi thường thiệt hại?”, bị cáo Thắm đặt câu hỏi.

Với cáo buộc tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Hà Văn Thắm thanh mình rằng, nếu có thì chỉ là gây thiệt hại phi vật chất cho chính sách vĩ mô và kiềm chế lạm phát của NHNN. Và ông thừa nhận tội. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm giải thích: "Bị cáo cố ý làm trái vì mang lợi cho Ngân hàng Đại Dương do mình làm chủ, chứ không phải gây hại".

Mặc dù tự đưa ra nhiều lý lẽ để thanh minh nhưng Hà Văn Thắm đã bất ngờ "xin một tình tiết tăng nặng". "Suốt thời gian xét xử, hành vi cố ý làm trái nếu có chỉ duy nhất bị cáo được hưởng lợi. Các bị cáo khác là đồng nghiệp không ai được hưởng lợi. Nếu nhận tội để các đồng nghiệp khác không bị tội, bị cáo cũng xin nhận ở mức cao nhất của khung hình phạt. Xin HĐXX tha cho các bị cáo", Hà Văn Thắm trình bày.

Nhật Hạ (Tổng hợp)

Liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, phản hồi thông tin bài viết gửi tới, độc giả, bạn đọc xin vui lòng gọi tới số hotline: 0965122325 hoặc gửi thư điện tử đến BBT theo email: toasoan@phapluatnet.vn
Ý kiến các bạn đọc